Cuộc tham vấn liên chính phủ vòng hai giữa Trung Quốc và Đức đã diễn ra sáng nay 30/8 tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng nước chủ nhà Ôn Gia Bảo và người đồng cấp Đức Angela Merkel.

[Thủ tướng Đức Merkel thăm chính thức Trung Quốc]

Đây là cơ chế đối thoại có nội dung đa dạng, phạm vi rộng lớn cũng như cấp tham dự cao nhất được Trung Quốc thiết lập với một quốc gia phương Tây, sau khi hai nước nhất trí đưa quan hệ song phương phát triển lên mức đối tác chiến lược.

Tại cuộc tham vấn, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã đánh giá cao kết quả thực hiện nhận thức chung đạt được giữa các bên tại vòng tham vấn lần thứ nhất vào tháng 6/2011. Mặc dù bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất lợi, nhưng hợp tác đầu tư Trung-Đức vẫn đạt được những bước tiến quan trọng trên các lĩnh vực giáo dục ngành nghề, sản xuất ô tô điện cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Số liệu thống kê cho thấy Đức hơn 30 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại châu Âu và cũng là nước chuyển giao công nghệ nhiều nhất cho quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Ông Ôn Gia Bảo nhấn mạnh trong bối cảnh ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế cùng vấn đề nợ công châu Âu đang ngày càng nặng nề, hai nước Trung Quốc và Đức với tư cách là những nền kinh tế cũng như đối tác chiến lược quan trọng cần chung tay đối phó với thách thức, khích lệ cộng đồng thế giới cùng nỗ lực xây dựng tương lai tốt đẹp.

Ngay trước khi tổ chức tham vấn, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cùng người đồng cấp Đức Angiêla Mécken đã có cuộc trao đổi riêng nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược song phương nhân dịp kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Sau cuộc trao đổi, ông Ôn Gia Bảo cho biết hai bên đã đạt được nhận thức chung quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương phát triển lên tầm cao mới.

Tham vấn liên chính phủ Trung-Đức lần thứ nhất diễn ra tại thủ đô Berlin của Đức với sự tham dự của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cùng nhiều quan chức chính phủ nước này như Bộ trưởng Ngoại giao Dương Khiết Trì, Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trương Bình, Bộ trưởng Tài Chính Tạ Húc Nhân và Bộ trưởng Bộ Khoa học Kỹ thuật Vạn Cương…

Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Bắc Kinh sáng 30/8 trong chuyến thăm Trung Quốc hai ngày theo lời mời của người đồng cấp nước chủ nhà Ôn Gia Bảo. Đây là chuyến thăm lần thứ 6 của bà Mécken tới Trung Quốc trên cương vị Thủ tướng.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Đức sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc, Phó Chủ tịch Tập Cận Bình và Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường vào chiều 30/8./.

(TTXVN)