Thần đồng âm nhạc Lang lang. (Ảnh: BTC)

Nghệ sỹ piano được tạp chí Times (Hoa Kỳ) bình chọn trong top 100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới – thần đồng âm nhạc Lang Lang sẽ biểu diễn trong hòa nhạc “Hublot loves Art,” ngày 31/8 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Đây là tin vui cho giới mộ điệu trong nước khi thần đồng âm nhac Lang Lang chọn Hà Nội là điểm dừng chân trong chuyến lưu diễn trong năm nay. Bởi tới đầu năm 2018, sau hai năm nghỉ ngơi vì viêm gân tay, bác sỹ mới cho phép Lang Lang tiếp tục biểu diễn trở lại, nhưng với tần suất rất giới hạn. Điều đó cũng có nghĩa cơ hội để công chúng yêu nhạc thưởng thức những phần trình diễn của anh ngày càng trở nên hiếm hoi.

Thần đồng âm nhạc này tỏ ra háo hức trước đêm diễn ở Hà Nội. “Thời gian nghỉ ngơi vừa rồi tôi đã chiêm nghiệm được nhiều điều, tôi nhớ lại tuổi thơ của mình với những kí ức tập luyện khắc nghiệt, rồi những khi mệt mỏi vì liên tiếp đi lưu diễn. Khoảng lặng vừa qua đã cho tôi nhận ra nhiều cảm xúc và chiêm nghiệm, để khi gặp lại khán giả trên sân khấu lần này, họ sẽ thấy một Lang Lang có nhiều điểm khác biệt, họ đã thấy tôi bước sang một trang mới trong cuộc sống.”

Không chỉ là một nghệ sỹ tài hoa, một nhà giáo và nhà hoạt động xã hội, Lang Lang là một trong những người tiên phong trong việc đưa hơi thở của thế kỉ 21 vào âm nhạc cổ điển.

Làm quen với những phím đàn từ khi 3 tuổi và chính thức biểu diễn trước công chúng khi chưa đầy 5 tuổi, không quá bất ngờ khi Lang Lang đoạt giải Nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế Tchaikovsky dành cho những tài năng trẻ khi chớm 13.

Trên con đường biểu diễn nghệ thuật gần tương đương với tuổi đời, Lang Lang đã biểu diễn trong những khán phòng danh tiếng, trước những quan khách nổi tiếng như giáo hoàng Francis, Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. Anh cũng đứng chung sân khấu Grammy với những tên tuổi âm nhạc lớn của thế giới như Metallica, Herbie Hancock, Pharrell Williams.

Với phong cách phóng khoáng, khi được hỏi dùng từ gì mô tả về mình, Lang Lang nói đó là "đương đại." (Ảnh: BTC)

Lang Lang cũng là nghệ sỹ biểu diễn trong những sự kiện toàn cầu như Thế vận hội Olympic, FIFA World Cup và gala dinner của giải Nobel. Ở những khán phòng danh giá như Carnegie Hall, Royal Albert Hall hay Nhà Hát Opera Sydney, tên tuổi của Lang Lang đã trở thành sự đảm bảo cho những khán phòng chật kín. Lang Lang được tạp chí Times vinh danh một trong 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Thậm chí, cái tên Lang Lang còn được đăng kí bản quyền.

Khi được hỏi Lang Lang muốn dùng tính từ gì để mô tả về bản thân, anh chọn từ “đương đại” (contemporary). Điều đó không chỉ thế hiện trong cách chơi nhạc mà cả các phương pháp giáo dục mà anh thực hành để đưa âm nhạc cổ điển tới gần hơn với trẻ em, thông qua phim hoạt hình hay các trò chơi, một cách tiếp cận sáng tạo, không khiên cưỡng và hiệu quả.

Lang Lang đã đi qua con đường nghệ thuật dài gần tương đương tuổi đời, cuộc sống của anh được lấp đầy những chuyến lưu diễn và hoạt động xã hội, căn bệnh viêm gân tay cũng là dịp nghỉ ngơi hiếm có trong suốt 25 năm sự nghiệp của thần đồng âm nhạc này. /.