Than nhan cua cac nan nhan vu xa sung doi boi thuong 27 ty USD hinh anh 1Lực lượng thực thi pháp luật Mỹ được triển khai tại hiện trường vụ xả súng đẫm máu ở trường tiểu học Robb của thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ). (Ảnh: AP/TTXVN)

Các nạn nhân trong vụ xả súng đẫm máu xảy ra tại trường tiểu học Robb ở Uvalde thuộc bang Texas (Mỹ) hồi tháng 5/2022 đã đệ đơn kiện tập thể đòi bồi thường 27 tỷ USD cho những tổn thương tinh thần mà họ phải chịu đựng.

Theo đó, trong hồ sơ kiện, được gửi lên Tòa án sơ thẩm liên bang ở Tây Texas ngày 29/11, các nguyên đơn cho rằng chính quyền thành phố Uvalde, Cảnh sát Uvalde, Học khu Uvalde, Cơ quan an toàn công cộng bang và một số quan chức cảnh sát, trường học đã không thực hiện các biện pháp cần thiết đối với thủ phạm gây ra vụ xả súng.

Thảm kịch xả súng ngày 24/5 khiến 19 trẻ em và 2 giáo viên thiệt mạng, đã làm rúng động nước Mỹ. Các nạn nhân thiệt mạng đều là những học sinh từ 9-11 tuổi. Phải mất tới hơn 1 giờ đồng hồ chờ đợi lực lượng cảnh sát mới xông vào lớp học và tiêu diệt tay súng dù nhiều em học sinh kêu cứu.

Đây là vụ xả súng ở trường học thảm khốc nhất ở nước Mỹ trong gần 10 năm qua. Ngoài các nạn nhân thiệt mạng, vụ xả súng cũng khiến nhiều trẻ em bị thương.

[Mỹ: "Lỗi hệ thống" trong ứng phó với vụ xả súng ở trường tiểu học Robb]

Luật sư Charles Bonner, đại diện công ty luật California hỗ trợ các nguyên đơn của vụ kiện, cho biết vụ kiện tập thể này nhằm đòi tiền bồi thường thiệt hại cho những người còn sống, trong đó có cha mẹ của những học sinh đã thiệt mạng và những em học sinh chịu tổn thương khi phải chứng kiến vụ thảm sát.

Theo luật sư Bonner, nhiều bậc phụ huynh cho biết con cái họ còn có ý định tự sát hoặc thay đổi tính cách hoàn toàn so với trước khi xảy ra thảm kịch.

Người phát ngôn của chính quyền thành phố Uvalde cho biết thành phố chưa được thông báo về vụ kiện và sẽ không đưa ra bình luận. Đại diện của Cảnh sát Uvalde, Cơ quan an toàn công cộng, Học khu độc lập, thống nhất Uvalde và cựu cảnh sát trưởng phụ trách Học khu Uvalde cũng chưa có bình luận chính thức về thông tin này./.

Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)