Cho cuộc bố ráp vây bắt nghi can gây ra 3 vụ xả súng giết chết 7 người làm chấn động nước Pháp, song chân dung nghi phạm đã được báo chí nước này vẽ lên khá chi tiết.

Nghi phạm là một người đàn ông gốc Algeria có tên Mohammed Merah, làm nghề gò hàn ôtô, bị tình nghi là thành viên Al-Qaeda, có thể đã theo các khóa huấn luyện dành cho chiến binh Hồi giáo tại các khu vực giáp ranh biên giới giữa Afghanistan và Pakistan.

Sinh ở thành phố tây nam Pháp Toulouse ngày 10/10/1988, Mohammed Merah lớn lên trong một gia đình có 3 anh em, mang đậm truyền thống Hồi giáo.

Hiện tại, người anh lớn 27 tuổi và bạn gái của Merah đã bị cảnh sát tạm giữ. Còn người em trai vẫn chưa phát hiện ra nơi ẩn náu.

Merah đã bị lực lượng mật vụ nội địa Pháp DCRI theo dõi một thời gian dài, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy anh ta có thể phạm một tội ác nghiêm trọng.

Bộ trưởng nội vụ Claude Gueant nói Merah thuộc một nhóm có khoảng 15 thành viên theo lý tưởng Hồi giáo cực đoan Salafi ở Toulouse.

Sau đó Merah đã có hai chuyến đi tới Pakistan và Afghanistan, dù Gueant nói ông không cho rằng Merah đã đến các trại huấn luyện quân đội ở đó.

Không những thế, Mohammed Merah đã từng nộp đơn xin nhập ngũ vào lực lượng lê dương của Pháp hoạt động ở nước ngoài vào năm 2010. Tuy nhiên, ngay ngày đầu tiên gia nhập, tên này đã bị loại thải.

Các nhân chứng mô tả kẻ tấn công là một người “da trắng” cao khoảng 1,7 mét và gầy gò. Kẻ giết người cũng mang theo một máy quay phim trong ít nhất một vụ tấn công, theo lời nhân chứng.

Gueant nói rằng người đứng sau vụ xả súng là “một kẻ máu lạnh, quyết đoán, kiểm soát tốt bản thân và rất tàn bạo”.

Tin tức cho hay Merah đã nói với những người đàm phán yêu cầu anh ta đầu hàng trong một căn họ ở Toulouse rằng cuộc tấn công trường học Do Thái là để trả thù cho những trẻ em Palestine bị Israel sát hại. Merah không thừa nhận trực tiếp các vụ tấn công binh sĩ nhưng nói việc các nạn nhân cũng có gốc Bắc Phi như anh không phải là mục tiêu họ bị bắn.

Merah nói anh ta muốn tấn công quân đội Pháp vì những sự can thiệp ở nước ngoài. Một số thanh niên đã đến khu vực hàng rào cảnh sát bên ngoài căn hộ của Merah ngày thứ Tư để đề nghị được nói chuyện yêu cầu anh ta đầu hàng. Một người giấu tên nói Merah làm việc trong một hãng xe.

Cha của một trong những hàng xóm của Merah nói nghi can từng giúp họ mang một chiếc ghế xô-pha lên căn hộ 10 tháng trước. “Cậu ấy là người bình thường, giống như mọi người trên đường sẽ giúp bạn mang sofa lên phòng”, Eric Lambert nói.
 
Merah được cảnh sát phát hiện bắt đầu từ một địa chỉ IP trên máy tính của người anh trai. Tên này đã có cuộc hẹn trên mạng với nạn nhân đầu tiên trong các vụ xả súng là Imad Ibn Ziaten (lính dù, 30 tuổi) muốn rao bán xe môtô, đã bị sát hại ngày 11/3. Merah được cảnh sát xác định đã 18 lần phạm các tội ít nghiêm trọng, từng hai lần phải vào tù trong thời gian ngắn vào các năm 2007, 2009.

Cựu giám đốc tình báo Pháp Louis Caprioli nói nghi can có thể nhận được sự giúp đỡ từ bên ngoài để đến được Afghanistan và Pakistan, dù cũng có thể anh ta chỉ là “một con sói đơn độc”.

Khi cảnh sát chống khủng bố đưa mẹ Merah tới căn hộ của anh để yêu cầu anh đầu hàng, bà nói bà không có ảnh hưởng gì với con trai./.

 
Trần Trọng -Trung Dũng/Paris (Vietnam+)