Vi khuẩn Wolbachia (màu xanh lá cây) trong trứng của muỗi Aedes aegypti. (Nguồn: eliminatedengue.com)

Chiều 19/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế về Dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam” có kế hoạch thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia ngăn ngừa sốt xuất huyết tại 4 phường của thành phố Nha Trang vào năm 2017.

Theo kế hoạch, năm 2017 dự án thả muỗi Wolbachia ở 4 phường của thành phố Nha Trang gồm Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường và Phước Long.

Khảo sát của dự án cho thấy, lãnh đạo và đại diện người dân ở 4 phường này ủng hộ kế hoạch thả muỗi Wolbachia rất cao.

Từ năm 2018-2021, dự án có kế hoạch mở rộng thả muỗi Wolbachia đến các khu tập trung dân cư ở 2-3 tỉnh.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài cho biết, Ủy ban Nhân dân tỉnh ủng hộ việc triển khai thả muỗi Wolbachia ở thực địa nhưng phải thận trọng, trước hết phải dựa trên cơ sở pháp lý, khoa học chặt chẽ.

Dự án cũng cần chuẩn bị kỹ việc thu thập thông tin, bằng chứng khoa học đầy đủ, khẳng định có cơ sở khoa học chắc chắn, đảm bảo an toàn tuyệt đối môi trường sống của người dân.

Tỉnh cũng cần lấy ý kiến của từng hộ trong vùng thực hiện dự án, đồng thời công tác truyền thông phải được đẩy mạnh để người dân hiểu và ủng hộ dự án.

Trước đó, từ năm 2006-2012, dự án đã thực hiện nghiên cứu và chuẩn bị cho việc thả muỗi Wolbachia thí điểm ở đảo Trí Nguyên, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang.

Giai đoạn này, dự án đã xác định được khả năng ngăn chặn virus Dengue của muỗi Wolbachia và có bằng chứng khoa học chứng minh loại muỗi này an toàn, vì chúng không truyền sang người, động vật và môi trường xung quanh.

Từ năm 2013-2015, dự án đã tiến hành thả muỗi Wolbachia thí điểm ở đảo Trí Nguyên có khoảng 3.000 người dân.

Kết quả, muỗi Wolbachia đã thay thế thành công quần thể muỗi vằn Aedes Aegypti tự nhiên trên đảo này.

Năm 2015, mặc dù ở thành phố Nha Trang xảy ra dịch sốt xuất huyết nhưng trên đảo Trí Nguyên chỉ ghi nhận 1 người mắc bệnh này.

Các chuyên gia y tế cho rằng, muỗi Wolbachia cũng có thể ngăn ngừa bệnh do virus Zika./ .