Thủ tướng Anh David Cameron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/7, tờ Independent đưa tin Anh sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của nước này trong vòng 12 tháng tới. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng việc xúc tiến cuộc trưng cầu dân ý này sẽ là cơ hội tốt nhất để có được sự nhượng bộ từ phần còn lại của châu Âu.

Theo báo trên, Thủ tướng Cameron có kế hoạch công bố thời điểm tiến hành trưng cầu dân ý tại cuộc họp của Đảng Bảo thủ vào tháng Mười tới, và ngày tiến hành bầu cử dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 6/2016.

Trong chiến dịch tranh cử hồi tháng Năm vừa qua, ông Cameron từng cam kết tiến hành trưng cầu dân ý về việc Anh có ở lại EU hay không trước cuối năm 2017. Sau khi giành được chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử, ông đã bắt đầu chuyến công du các nước châu Âu nhằm tranh thủ sự ủng hộ đối với chương trình cải cách của mình.

Thủ tướng Anh đang tìm cách tiến hành một số cải cách, trong đó có thay đổi về trợ cấp cho người nhập cư vào Anh đến từ các nước châu Âu và độc lập hơn trong tiến trình hội nhập châu Âu./.