Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (Ao) cho biết: căn cứ tình hình vận hành hệ thống điện và kế hoạch huy động các nguồn điện, trong tháng 4 này, Ao không khống chế công suất sử dụng điện.

Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra sự cố bất thường nguồn điện hoặc lưới điện dẫn đến tổng công suất khả dụng nguồn không đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải, Ao sẽ ra lệnh cắt tải để điều chỉnh tần số nhằm đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia.


Hiện nay, mực nước hồ Hòa Bình ở mức 102,8m, lưu lượng nước về 250m3/s. Để đảm bảo kế hoạch khai thác nước mùa khô, Ao đang huy tối đa các nguồn điện khác như: than, khí và dầu.

Đầu năm nay do có thêm nhiều nguồn điện mới được huy động đưa vào vận hành nên việc cung ứng điện đã thuận lợi hơn trước. Đồng thời, để đáp ứng nhu cầu phụ tải, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tích cực mua điện từ các nguồn khác có giá thành cao với sản lượng khoảng 6 tỷ kWh, tăng 15,6% so với cùng kỳ để đáp ứng nhu cầu sử dụng ở mức cao nhất.


Tuy nhiên, để đảm bảo nước tưới cho vụ đông xuân, 2 tháng đầu năm, EVN đã tiến hành xả nước tại 3 hồ thuỷ điện Hoà Bình, Tuyên Quang, Thác Bà trong thời gian 23 ngày với lượng nước tương đương 0,7 tỷ kWh điện. Hơn nữa, do việc cung cấp khí MP3 cho Nhà máy điện Cà Mau không ổn định làm giảm sản lượng điện sản xuất. Vì vậy, quý I, sản lượng điện sản xuất chỉ đạt 17,77 tỷ kWh, tăng 3,5% so với cùng kỳ.

Việc giá điện tăng trong thời điểm kinh doanh khó khăn hiện nay buộc các doanh nghiệp phải tính toán rất rất kỹ mọi chi phí để tiết kiệm tối đa và thời gian sản xuất cũng được điều chỉnh linh hoạt để tận dụng giá điện rẻ.


Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, đặc biệt là vào giờ cao điểm, EVN tiếp tục khuyến cáo khách hàng sử dụng điện quán triệt Chỉ thị tiết kiệm điện của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành./.

(TTXVN/Vietnam+)