Thang bau cu, Dang Nhan dan Campuchia co buoc “chay da” thuan loi hinh anh 1Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen (thứ 2, phải) bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở tỉnh Kandal ngày 4/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cuộc “sát hạch” lòng tin của cử tri đối với các đảng chính trị ở đất nước Chùa Tháp đã ngã ngũ với kết quả đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền tiếp tục nhận được sự tín nhiệm cao nhất.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử xã-phường nhiệm kỳ IV, diễn ra ngày 4/6 , vừa được Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) công bố, đảng CPP đã về nhất với chiến thắng tại hơn 1.160 trên tổng số 1.646 xã-phường trong cả nước, bỏ khá xa đảng về thứ 2 là đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) được khoảng 480 ghế hội đồng xã-phường.

Kết quả này cho thấy cử tri Campuchia đã lựa chọn sự ổn định và thịnh vượng mà đất nước Chùa Tháp có được từ năm 1979, sau khi CPP đứng ra lãnh đạo nhân dân lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ và trở thành đảng cầm quyền trong công cuộc xây dựng xã hội mới ở Campuchia.

Trong thời gian CPP nắm quyền, Campuchia đã chuyển từ quốc gia bị chiến tranh tàn phá thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á. Người dân không những ghi nhận đóng góp to lớn của CPP trong việc duy trì hòa hợp dân tộc, tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo trong suốt 38 năm qua, mà còn ủng hộ chủ trương của đảng cầm quyền củng cố quan hệ hợp tác cùng có lợi với cộng đồng quốc tế, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển với các nước láng giềng….

Kết quả cuộc bầu cử xã-phường năm 2017 một lần nữa khẳng định vai trò chính trị hàng đầu của CPP tại đất nước Chùa Tháp. Với chiến thắng này, CPP vẫn là đảng lãnh đạo Campuchia từ cấp cơ sở ở các địa phương đến các cơ quan lập pháp và hành pháp tối cao ở trung ương, qua đó có thể dễ dàng tiếp tục triển khai những chính sách hợp lòng dân trong thời gian tới. Hơn thế nữa, chiến thắng trong cuộc bầu cử xã-phường năm nay đã củng cố uy tín và vị thế của đảng cầm quyền, tạo tiền đề thuận lợi cho CPP trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp ở Campuchia vào năm 2018.

Tuy nhiên, “cuộc sát hạch” lòng tin lần này mới chỉ là bước đầu tiên trong tiến trình dài vượt qua những thử thách để CPP có thể tiếp tục nhận được sự tín nhiệm của người dân. Trong thông điệp gửi tới các đảng viên CPP và những người ủng hộ ngay sau cuộc bầu cử, Chủ tịch đảng CPP, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen kêu gọi cán bộ, đảng viên các cấp của CPP không “ngủ quên” trong chiến thắng mà phải đoàn kết, nhất trí, tiếp tục phục vụ nhân dân, xứng đáng với tư cách của một đảng cầm quyền.

[Đảng cầm quyền Campuchia giành thắng lợi trong bầu cử xã, phường]

Theo ông Hun Sen, chỉ có như vậy CPP mới thu phục được sự tín nhiệm của nhân dân, tiếp tục giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quan trọng năm 2018 để có thể theo đuổi sứ mệnh lịch sử vì dân tộc và nhân dân Campuchia.

Dù tự hào với chiến thắng lần này, ông Hun Sen vẫn lưu ý tới việc CPP không đạt được kết quả áp đảo với tỷ lệ phiếu ủng hộ cao như trong cuộc bầu cử xã-phường năm 2012, và cũng không giành thắng lợi tại một số địa bàn trọng yếu, trong đó có thủ đô Phnom Penh. Điều này cho thấy CPP cần tiếp tục khôi phục lòng tin của cử tri thông qua việc thúc đẩy cải cách triệt để và sâu rộng hơn nữa, trên tinh thần các cương lĩnh đã được đưa ra sau đại hội bất thường năm 2015 với chủ đề “Cải cách là sự sống còn của dân tộc và của CPP.”

Nhiệm vụ cấp bách của CPP hiện nay là nhanh chóng triển khai các biện pháp thiết thực và cụ thể, thực hiện những mục tiêu mà đảng này cam kết trong cương lĩnh tranh cử, như nâng cao quyền lợi và đời sống của người dân, đặc biệt là những đối tượng như phụ nữ, trẻ em, người già, người dân tộc thiểu số; chống tham nhũng và lạm quyền; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội…

Thách thức lớn nhất lúc này là trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội đất nước Chùa Tháp vẫn tồn tại “những mặt trái” của nạn tham nhũng, bất bình đẳng thu nhập, môi trường bị tàn phá..., vốn đang bị các phe phái đối lập và một số thế lực thù địch lợi dụng để chỉ trích vai trò lãnh đạo của CPP.

Bên cạnh đó, việc các đảng đối lập ở Campuchia, bao gồm cả CNRP, luôn thể hiện thái độ không hợp tác, như vụ CNRP tẩy chay hoạt động của quốc hội Campuchia trong gần 1 năm sau cuộc bầu cử quốc hội khóa V tháng 7/2013 khiến chính trường nước này rơi vào bế tắc, cũng trở thành rào cản đáng kể trong hành trình của CPP tiếp tục đưa đất nước Campuchia tiến bước trên con đường phát triển. Đây thực sự là những thử thách đo bản lĩnh chính trị của một đảng cầm quyền như CPP.

Như vậy là CPP đã có “bước chạy đà” khá suôn sẻ trước các cuộc bầu cử thượng viện và bầu cử quốc hội năm 2018. Sự tín nhiệm và ủng hộ của người dân đang tạo thêm sức mạnh và động lực cho CPP để bước tiếp vào cuộc đua quyết liệt giành ghế tại cơ quan lập pháp trong năm tới, từ đó khẳng định vai trò của mình trong việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển của Vương quốc Campuchia./.
Trần Chí Hùng (TTXVN/Vietnam+)