Ông PK Basu, người phụ trách bộ phận nghiên cứu và kinh tế khu vực của Maybank (Malaysia), cho rằng thặng dư tài khoản vãng lai lớn và những ảnh hưởng tích cực của các nền kinh tế thành viên "hoạt động khả quan" thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đối với phần còn lại của khối có thể giúp giảm bớt những tác động của khủng hoảng nợ công ở châu Âu.

Theo ông PK Basu, kinh tế ASEAN đã và đang tiến triển với việc 6 nước thành viên cũ của ASEAN (gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Brunei và Philippines) có thặng dư tài khoản vãng lai lớn và việc này bổ trợ các nước có tình trạng tài chính yếu hơn trong khu vực để ứng phó với những sự biến động mạnh trong môi trường kinh tế toàn cầu.

Thậm chí trong ASEAN, một vài nước như Philippines thường có thâm hụt tài khoản vãng lai nhưng hiện cũng đã thặng dư tài khoản vãng lai.

Lạm phát của Việt Nam đã dịu xuống ở mức 14% trong tháng 3/2012 so với mức đỉnh 23% hồi tháng 8/2011 trong khi thâm hụt thương mại giảm đáng kể so với năm 2011, báo hiệu một sự cải thiện ở các nền kinh tế dễ bị ảnh hưởng hiện đang trên lộ trình tăng trưởng ổn định hơn với các nền kinh tế mạnh hơn trong khối.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trước đó đã hạ mức dự đoán tăng trưởng của ASEAN xuống 5,2-5.6% năm 2013, so với mức tăng 5,6-5.8% dự kiến trước đó.

Các đối tác của ASEAN như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã góp phần vào sự tăng trưởng của khối nhất là trong việc giúp đạt được mục tiêu vào năm 2015 sẽ trở thành một nền kinh tế hợp nhất.

Số liệu thống kê cho thấy đầu tư của Trung Quốc vào ASEAN đạt tổng cộng 3,5 tỷ USD 2010, tăng gấp 13 lần so với năm 2003. Trong khi đó, đầu tư của ASEAN vào Trung Quốc đạt 6,3 tỷ USD, tăng 35,2% so với năm trước đó.

Ông Basu dự đoán kinh tế Malaysia sẽ tăng trưởng 4.5-5.5% trong nửa cuối năm 2012 sau khi ngân hàng trung ương nước này thông báo GDP trong quý I/2012 tăng 4.7%./.