Thang Hai: Chi so san xuat toan nganh cong nghiep thang Hai giam 17,1% hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng Hai giảm 17,1% so với tháng Một, song lại tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo từ Tổng cục Thống kê đưa ra số liệu trên đồng thời lý giải, nguyên nhân của sự sụt giảm là bởi số ngày làm việc ít, tháng Hai năm nay trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

[Việt Nam có thể được xuất khẩu nhãn tươi sang Australia từ năm 2019]

Cụ thể so với cùng kỳ năm trước, ngành chế biến, chế tạo vẫn tăng 10,7%, sản xuất và phân phối điện tăng 3% cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 1%, riêng khai khoáng giảm 1,8%.

Tính chung 2 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp vẫn tăng 15,2% so với cùng kỳ và cao hơn nhiều so với mức tăng 2,4% của cùng kỳ năm 2017.

Thang Hai: Chi so san xuat toan nganh cong nghiep thang Hai giam 17,1% hinh anh 2

(Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước chuẩn)


Về địa phương, chỉ số sản xuất công nghiệp hai tháng đầu năm tại tất cả các tỉnh, thành đều tăng so với cùng kỳ, tăng cao nhất là Bắc Ninh tăng 45,1%, hai đầu tàu kinh tế là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh lần lượt tăng 10% và tăng 6,2%.

Đáng chú ý, số lượng việc làm trong các doanh nghiệp công nghiệp (tại thời điểm) đã tăng 3,6% so với cùng thời điểm năm ngoái, trong đó khu vực doanh nghiệp Nhà nước giảm 1,3%, doanh nghiệp ngoài Nhà nước tăng 4% và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng 4,3%./.

Sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đã có hàm lượng giá trị gia tăng cao. (Nguồn: Vnews)
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)