Những ý kiến của trẻ em sẽ được lắng nghe tại diễn đàn trẻ em các cấp. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Năm nay, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ chính thức phát động Tháng hành động vì trẻ em tại tỉnh Hải Dương vào ngày 29/5 tới với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói.” Tại các địa phương lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2015 sẽ được thực hiện từ ngày 25/5 đến ngày 1/6.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về Tháng hành động trẻ em năm 2015 do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 25/5, tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan cho biết, trong những năm qua, bốn nhóm quyền cơ bản của trẻ em theo Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em đã và đang được thực hiện, trong đó quyền tham gia của trẻ em đóng vai trò quan trọng, là điều kiện đảm bảo thực hiện tốt nhất các quyền của trẻ em.

“Tuy nhiên, việc thực hiện quyền của trẻ em chưa sâu rộng, sự tham gia của trẻ em còn nhiều hạn chế, chưa được quan tâm đúng mức so với các nhóm quyền còn lại như: Quyền sống còn, quyền phát triển và quyền được bảo vệ. Vì vậy, Tháng hành động vì trẻ em năm nay lựa chọn chủ đề ‘Lắng nghe trẻ em nói’ để trẻ em được nói lên tiếng nói của mình về các vấn đề liên quan đến trẻ em và những ý kiến phản hồi của trẻ em sẽ được lắng nghe, xem xét,” Thứ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Tháng hành động vì trẻ em kéo dài từ 1/6 đến 30/6. Trong tháng hành động vì trẻ em, các địa phương sẽ tập trung tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi đảm bảo kỳ nghỉ Hè an toàn, lành mạnh. Các lớp học kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, các hoạt động phòng chống tai nạn thương tích, lớp dạy bơi phòng tránh đuối nước … sẽ được tăng cường triển khai trong tháng 6.

Đặc biệt, diễn đàn trẻ em các cấp sẽ được tổ chức trong dịp này. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng tổ chức cuộc gặp mặt của Chủ tịch nước với đại diện trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Trong tháng hành động trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam sẽ triển khai chương trình phẫu thuật nụ cười trẻ thơ cho 390 em, phẫu thuật ánh mắt trẻ thơ cho 260 em, khám sáng lọc cho trẻ em có các triệu chứng bệnh tim và hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, khám sàng lọc dị tật vận động cho 363 em và phẫu thuật cho 78 em…

Trong năm 2015, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam dự kiến sẽ hỗ trợ cho gần 6.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước với kinh phí lên tới 76 tỷ đồng./.