Nhân viên Công ty Điện lực Hoàn Kiếm ghi chỉ số công tơ điện bằng gậy gắn camera (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thông tin tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 31/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, Bộ này đang nghiên cứu các phương án để có thể giảm số bậc thang lũy tiến trong biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt cho người dân từ 6 bậc hiện nay xuống còn 3 bậc.

Trước đó, nhiều người tiêu dùng phản ánh tiền điện trong các tháng Sáu và Bảy tăng đột biến, có hộ tăng từ 1,5-2 lần so với các tháng bình thường.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho rằng, việc quy định biểu giá điện theo 6 bậc thang là nhằm khuyến khích tiết kiệm điện cũng như sử dụng điện hiệu quả, qua đó giúp ngành điện phát triển bền vững và việc chia 6 bậc thang là tương ứng với mức thu nhập của các hộ tiêu dùng hiện nay.

"Việc quy định trên nhằm tiết kiệm tài nguyên, bên cạnh đó khi nhu cầu sử dụng điện thấp thì ngành điện sẽ huy động các nhà máy sản xuất thấp và ngược lại nếu dùng nhiều điện thì phải huy động các nhà máy chạy nhiên liệu giá cao do vậy việc sử dụng bậc thang sẽ nâng cao ý thức tiết kiệm điện," Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nói.

Trước đó, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2256/QĐ-BCT điều chỉnh giá bán điện áp dụng từ ngày 16/3/2015, bình quân đợt điều chỉnh này tăng 7,5% so với biểu giá cũ.​

Do giá điện được quy định theo bậc thang lũy tiến, vì vậy, càng dùng nhiều thì mức giá ở sau càng cao hơn. ​

Đơn cử, nếu một hộ khách hàng dùng 300kWh/1 tháng thì sẽ phải trả khoảng 609.000 đồng, nhưng nếu dùng lên 450kWh/ tháng thì sẽ phải trả khoảng 1.026.000 đồng.

"Mỗi nước áp dụng bao nhiêu bậc thang sẽ tùy vào điều kiện của từng nước. Với Việt Nam cũng sẽ nghiên cứu và xem xét phương án điều chỉnh các bậc thang phù hợp hơn," thứ trưởng Cao Quốc Hưng thông tin thêm.

Liên quan đến việc nhập khẩu than, tại buổi họp báo, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết, dự kiến từ năm 2016 sẽ nhập khẩu than để phục vụ nhu cầu trong nước, hiện Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng như Tập đoàn Dầu khí (PVN) rà soát lại quá trình cung ứng than cho phù hợp, trên cơ sở các nguồn khác nhau nhằm đảm bảo an ninh năng lượng./.