Hai đối tượng Trần Văn Thanh - cán bộ phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, nguyên là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia và Vũ Đình Thám, cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tĩnh Gia đã bị bắt tạm giam để điều tra, làm rõ sai phạm trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, việc làm của hai đối tượng này cũng gây khó khăn, phức tạp trong việc đến bù, giải phóng mặt bằng tại Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Trần Văn Thanh, Vũ Đình Thám, Trần Văn Cảnh - cán bộ địa chính xã Hải Yến đã liên kết với nhau và móc nối với nhiều hộ dân trong xã tìm cách chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp thành đất thổ cư để được đền bù giải phóng mặt bằng cho dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn với giá cao gấp nhiều lần.

Điển hình là trường hợp chuyển đổi đất cho gia đình ông Nguyễn Văn Hoa. Các đối tượng trên đã "tư vấn" cho ông Hoa chia nhỏ diện tích 2.880m2 đất lâm nghiệp thành 3 phần cho bản thân ông và 2 người con rồi tiến hành làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Với sự tiếp tay của các đối tượng trên, gia đình ông Hoa đã hoàn thành nhanh gọn việc chuyển đổi 600m2 đất lâm nghiệp sang đất ở.

Ngoài ra, 3 đối tượng nêu trên còn “giúp đỡ” cho nhiều hộ khác thay đổi các vị trí các lô đất để giảm bớt tiền thuế phải nộp vào ngân sách Nhà nước.

Vi phạm do các đối tượng gây ra khiến cho việc đền bù giải phóng mặt bằng trong Khu kinh tế Nghi Sơn gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, làm rõ những sai phạm trong quản lý đất đai của các đối tượng nêu trên.

Riêng Trần Văn Cảnh do bị bệnh hiểm nghèo và đã chết nên được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự./.

Hoàng Thanh (Vietnam+)