Thanh Hoa, Ca Mau to chuc tiem vaccine dam bao an toan, dung tien do hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch tại Thanh Hóa. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Ngày 16/6, tỉnh Thanh Hóa triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 2 (gồm 2 vòng) cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ.

Theo kế hoạch, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2 (vòng 1) tại tỉnh Thanh Hóa bắt đầu từ ngày 16/6, với tổng số 19.710 liều vaccine của Tập đoàn AstraZeneca do công ty Catalent Anagni SRL, Italy sản xuất; trong đó 17.000 liều cho hệ thống dân sự, 1.000 liều cho lực lượng Công an, 1.410 liều cho lực lượng Bộ đội Biên phòng, 200 liều cho Bệnh viện 71 Trung ương, 100 liều cho Bệnh viện Phục hồi chức năng Trung ương.

Vòng 2 dự kiến 10.000 liều vaccine sẽ được các đơn vị tổ chức triển khai tiêm khi Bộ Y tế cấp về tỉnh.

Trong đợt tiêm chủng lần này, Thanh Hóa sẽ tổ chức tiêm cho đối tượng đã tiêm mũi 1 và tiếp tục mở rộng tiêm chủng mũi 1 cho các đối tượng nguy cơ cao là lực lượng tuyến đầu chống dịch bao gồm lực lượng cán bộ, nhân viên y tế làm việc tại cơ sở y tế tham gia các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19; thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; người làm việc tại các khu cách ly; người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ; tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng; tình nguyện viên, phóng viên; lực lượng Công an, bộ đội Biên phòng; người cung cấp dịch vụ thiết; giáo viên, người làm việc tại cơ sở giáo dục, đào tạo; nhân viên, cán bộ ngoại giao; người làm việc tại cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Trước đó, tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 trên địa bàn tỉnh cho 26.402 người thuộc lực lượng tuyến đầu chống dịch; công tác tiêm chủng diễn ra an toàn.

[Ninh Bình, Đồng Tháp, Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19]

Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Cà Mau triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2 cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ.

Theo Sở Y tế tỉnh, đợt tiêm lần này, Cà Mau có hơn 18.750 người được tiêm vaccine phòng COVID-19. Trong số đó, triển khai tiêm mũi 1 cho hơn 16.600 người, gồm lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, người cung cấp dịch vụ thiết yếu và cán bộ, nhân viên cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; tiêm mũi 2 cho hơn 2.100 người thuộc lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, một phần của nhóm người cấp dịch vụ thiết yếu và cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Ngành Y tế Cà Mau đã bố trí 17 điểm tiêm và 47 bàn tiêm đặt tại tuyến tỉnh và các huyện, thành phố. Dự kiến đợt 2 sẽ tiêm hoàn thành trước ngày 18/6/2021.

Để triển khai có kết quả công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2, ngành Y tế Cà Mau đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết từ khâu tiếp nhận, khám sàng lọc tiêm và theo dõi phản ứng sau tiêm, đảm bảo tiêm vaccine an toàn, hiệu quả và đúng tiến độ; đặc biệt là triển khai chặt chẽ công tác phòng, chống COVID-19 trong suốt quá trình tiêm chủng./.

Hoa Mai-Kim Há (TTXVN/Vietnam+)