Thanh Hoa den Binh Thuan chu dong ung pho mua lu va bao so 5 hinh anh 1Các tỉnh Thanh Hóa đến Bình Thuận chủ động ứng phó mưa lũbão số 5. Ảnh minh họa. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Ngày 16/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 11/CĐ-TW gửi các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa-Bình Thuận và các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải, Ngoại giao, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam về việc chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lũ.

Công điện nêu rõ: Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố (đối với khu vực trên biển) theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm (Vùng nguy hiểm được cập nhật theo các bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia).

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền.

[Bão số 5 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm]

Các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng và ven biển đảm bảo an toàn các khu nuôi trồng thủy sản ven biển, các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; rà soát, sẵn sàng tiêu úng khu vực trũng thấp, khu đô thị, khu công nghiệp, sản xuất nông nghiệp.

Các tỉnh, thành phố vùng núi kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét để sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn. Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Đồng thời, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; sẵn sàng điều tiết và xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Các bộ, ngành liên quan theo dõi diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để kịp thời chỉ đạo, kiểm tra, chủ động công tác ứng phó để đảm bảo an toàn về người và tài sản, đồng thời giảm thiểu thiệt hại. Kịp thời cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp gặp sự cố do bão.

Các địa phương và các bộ, ngành liên quan tổ chức trực ban 24/24 giờ, báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn trước 16 giờ hằng ngày và ngay khi có tình huống đột xuất để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)