Thanh Hoa ho tro ngu dan sau khi di doi 4 ben neo dau tau ca hinh anh 1Một bến neo đậu tàu thuyền trong bãi biển Sầm Sơn trong diện phải di dời. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/Vietnam+)

Ngày 2/3, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân trên địa bàn xã Quảng Cư và các phường Trung Sơn, Trường Sơn, Bắc Sơn của thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa bị ảnh hưởng bởi dự án “Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn”.

Mỗi hộ có tàu thuyền khai thác thủy hải sản công suất máy dưới 20 CV khi không đánh bắt thủy hải sản ven bờ sẽ được hỗ trợ 70 triệu đồng và ngư lưới cụ. Những hộ có thuyền mủng sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng và ngư lưới cụ.

Trong thời gian tìm ngành nghề mới, các hộ kể trên cũng được hỗ trợ 12 triệu đồng/hộ có tàu thuyền công suất dưới 20 CV; 8 triệu đồng/hộ có thuyền mủng và được hỗ trợ gạo với mức 30kg gạo tẻ/tháng/hộ trong thời gian 6 tháng.

Các hộ này nếu dừng khai thác thủy hải sản ven bờ trước ngày 15/3 tới sẽ được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ thêm 10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các hộ có tàu thuyền dưới 20 CV nếu đóng mới tàu thuyền công suất từ 30 CV đến 400 CV sẽ được hỗ trợ 125-250 triệu đồng (tùy theo công suất của tàu) và trong vòng 5 năm được hỗ trợ lãi suất 7%/năm.

Trước đó, từ ngày 29/1-2/3, đã có hàng trăm người dân trên địa bàn xã Quảng Cư và các phường Trung Sơn, Trường Sơn, Bắc Sơn (thị xã Sầm Sơn) kéo lên trước cổng Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa để phản đối việc Ủy ban Nhân dân tỉnh thực hiện dự án “Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn,” trong đó có việc di dời 4 bến neo đậu tàu thuyền của bà con ngư dân nằm trong khu vực bãi biển Sầm Sơn sang địa điểm khác./. 

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)