Ngày 13/3 (tức ngày 16/2 năm Đinh Dậu), ​Ủy ban Nhân dân thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đã tổ chức khai mạc lễ hội Cầu phúc đền Độc Cước năm 2017.

Đây là hoạt động mở đầu mùa du lịch Sầm Sơn 2017.

Lễ hội Cầu phúc đền Độc Cước là lễ hội truyền thống lâu đời, được cư dân biển Sầm Sơn tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ công lao thần Độc Cước.

Lễ hội Cầu phúc đền Độc Cước mở đầu với nghi lễ rước kiệu, có sự tham gia của các đoàn rước kiệu đến từ 5 xã, phường: Trường Sơn, Bắc Sơn, Trung Sơn, Quảng Tiến, Quảng Cư.

Đoàn rước kiệu đã diễu hành qua các con đường, tuyến phố trong thị xã với sự tham gia của đông đảo nhân dân địa phương rồi tập trung về sân đền Độc Cước.

Tiếp đó là lễ cầu phúc, lễ tế tôn ty - những bài tế truyền thống đầy uy nghiêm, trang trọng, biểu hiện tấm lòng thành kính đối với bậc tiền nhân, đồng thời thể hiện ước mong của người dân Sầm Sơn trong năm mới với mùa màng thuận lợi, tôm cá đầy ghe.

Ngoài ra, tại lễ hội còn có các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí khác như hội thi vật dân tộc, hội thi đánh cờ người, các lễ tế nữ quan, hát múa dân gian, hát chầu văn...

Lễ hội năm nay đặc biệt hơn bởi sự hiện diện của chiếc bánh dày kỷ lục 2,17m, được làm vô cùng khéo léo, kỳ công, từ 1,52 tấn gạo nếp.

Để hoàn thành chiếc bánh, người dân làng Trung Lương ở phường Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn phải vừa nấu gạo nếp vừa giã.

Sau gần 3 ngày, chiếc bánh được hoàn thiện với trọng lượng gần 2 tấn. Đây là chiếc bánh dày lớn nhất ở Thanh Hóa từ trước đến nay.

Ngày 12/3, chiếc bánh dày kỷ lục được chuyển từ đền Đề Lĩnh (làng Trung Lương) lên đền Độc Cước.

Đền Độc Cước được xây dựng từ thế kỷ XIII, nằm trên hòn Cổ Giải, thuộc núi Trường Lệ, thờ vị thần Một Chân (hay còn gọi là thần Độc Cước).

Tương truyền, thần Độc Cước đã tự xẻ đôi thân mình, một nửa ra khơi dẹp loài thủy quái, một nửa đứng trên đầu núi Trường Lệ ngày đêm canh giữ, bảo vệ cuộc sống bình yên cho dân chài Sầm Sơn.

Thần Độc Cước được các triều đại ban sắc phong "Thượng đẳng Phúc Thần," được nhân dân 4 mùa cúng tế.

Di tích đền Độc Cước đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1962 và đưa đền Độc Cước vào danh mục những di sản cần được bảo vệ và giữ nguyên hiện trạng.

Cùng với đền Cô Tiên, núi Trường Lệ, hòn Trống Mái... đền Độc Cước đã và đang trở thành một địa điểm du lịch văn hóa nổi tiếng ở xứ Thanh./.
Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)