Ngày 3/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thanh Hóa đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh bắt khẩn cấp 8 đối tượng trong nhóm "cát tặc" đã gây ra cái chết 3 người và làm bị thương 6 người khác trên sông Mã ngày 25/1/2010.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thanh Hóa đồng thời tiến hành điều tra, làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng của các đối tượng trong nhóm của Dương Văn Hà ở xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa để xử lý.

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết 8 đối tượng trên gồm Đỗ Văn Cường (23 tuổi), Ngô Văn Mai (46 tuổi), Nguyễn Văn Công (26 tuổi) đều ở xã Định Công, huyện Yên Định.

Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Ninh (20 tuổi) đều ở xã Hà Sơn, huyện Hà Trung; Phạm Văn Bảo (36 tuổi) ở xã Hà Phú, huyện Hà Trung; Trần Văn Lợi (33 tuổi) ở xã Thiệu Khánh, huyện Thiệu Hóa và Lê Văn Hán (21 tuổi) ở Hoằng Khánh, Hoằng Hóa.

Như tin đã đưa, vào trưa 25/1, tại mỏ cát 63 trên sông Mã thuộc địa phận xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa đã xảy ra vụ “hỗn chiến” giữa 2 nhóm "cát tặc" làm 3 người chết và 6 người bị thương.

Qua điều tra đã xác định được nguyên nhân ban đầu của vụ việc xuất phát từ việc tranh chấp điểm khai thác cát trên sông Mã gần khu vực bãi tập kết cát số 63 thuộc địa bàn xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa của 2 nhóm đối tượng “đầu nậu” khai thác cát là Dương Văn Hà ở xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa và Đỗ Văn Cường ở xã Định Công, huyện Yên Định.

Sáng 25/1, khi thấy các thuyền khai thác cát của nhóm do Đỗ Văn Cường ở xã Định Công, huyện Yên Định cầm đầu tiến đến gần “lãnh địa” làm ăn của mình, Dương Văn Hà đã huy động thuyền, tập hợp 25 người dân xã Thiệu Thịnh (trong đó có cả trẻ em) ra khu vực bãi số 63 xua đuổi các thuyền hút cát, dùng gạch đá ném lên các thuyền của nhóm tên Cường.

Nhóm của Cường hô nhau nhảy lên thuyền của nhóm Hà dùng gậy, dao, xẻng đánh nhau. Hậu quả đau lòng của trận “hỗn chiến” đó đã làm 3 người chết và 6 người bị thương./.

Duy Hoàng (Vietnam+)