Mưa lớn ở huyện Mường Lát khiến nhà dân bị sập. (Nguồn: TTXVN)

Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa Đặng Tiến Dũng cho biết mưa lớn trên diện rộng từ ngày 11/8 đến sáng 15/8, kết hợp với lưu lượng lớn nước trên thượng nguồn sông Mã đổ về gây ngập lụt ở một số khu vực dân cư ven sông tại các huyện miền núi Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy...

Mưa lũ cũng gây nhiều thiệt hại về người, tài sản, sạt lở trên các tuyến Quốc lộ.

Thống kê sơ bộ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, mưa lũ đã làm sập và cuốn trôi 11 căn nhà; 34 căn nhà bị hư hỏng nặng; 57ha lúa và hoa màu của người dân bị ngập; 63 ao cá bị tràn...

Một nạn nhân là em Giàng A Cám (sinh năm 2011, ở bản Trung Thắng, xã Mường Lý, huyện Mường Lát) bị vùi lấp do sạt lở đất.

Mưa lớn cũng khiến mực nước thượng nguồn các sông lên nhanh, đặc biệt trên sông Mã, mực nước tại trạm thủy văn Hồi Xuân là 60,05m trên báo động 1 là 0,16m; mực nước tại trạm thủy văn Cẩm Thủy là 16,19m, thấp hơn báo động 1 là 1,3m.

Nước sông Mã dâng cao do lũ thượng nguồn đổ về đã khiến toàn bộ số cá đặc sản nuôi trong 65 lồng của 15 hộ dân làng Kìm, xã Cẩm Ngọc (huyện Cẩm Thủy) bị chết.

Mưa lũ cũng làm các tuyến Quốc lộ 15C, Quốc lộ 16, Quốc lộ 217 bị sạt lở taluy, trong đó Quốc lộ 15C có 6 điểm sạt lở, Quốc lộ 16 có 3 điểm sạt lở; 1 cầu tạm bị cuốn trôi.

Các tuyến Quốc lộ 15C đoạn La Hán đi Quan Hóa và Quốc lộ 217 từ trung tâm thị trấn Cành Nàng (huyện Bá Thước) xuống huyện Cẩm Thủy bị chia cắt trong nhiều giờ. Đến 12 giờ ngày 15/8, lượng nước trên sông Mã đã rút nhưng chậm. Các huyết mạch giao thông chính đã trở lại bình thường.

Để kịp thời ứng phó với thiên tai, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, cảnh báo kịp thời đến chính quyền các địa phương trong tỉnh và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó có hiệu quả; khẩn trương rà soát, chủ động di dời các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Các địa phương bị ảnh hưởng đang khẩn trương thực hiện giải tỏa ách tắc lòng sông và các trục tiêu để đảm bảo tốt việc tiêu úng và thoát lũ. Các ngành chức năng các huyện, xã vùng bị ngập úng trực 24/24 giờ, kịp thời khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân./.