Thanh Hoa phong tang, truy tang 216 Me Viet Nam anh hung hinh anh 1Truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Ngày 2/6, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 216 Mẹ, trong đó phong tặng 3 Mẹ và truy tặng 213 Mẹ vì đã có nhiều cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền đề nghị các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"; tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia các phong trào uống nước nhớ nguồn, có những hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm, chăm lo cải thiện đời sống vật chất và tinh thần để các gia đình chính sách, người có công có mức sống cao hơn mức trung bình toàn tỉnh.

[Bảo đảm người có công được thụ hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi]

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Nội vụ cùng với các cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương rà soát kỹ những trường hợp đủ điều kiện phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, lập thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền quyết định phong tặng hoặc truy tặng cho các mẹ đủ tiêu chuẩn theo quy định, việc rà soát phải hoàn thành trong năm 2017.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Thanh Hóa có gần 6 vạn người con ưu tú đã anh dũng hy sinh, hơn 46.000 người còn mang trên mình thương tật suốt đời, 15.000 người bị bệnh tật, mất sức lao động, trên 100 Anh hùng lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động, gần 12.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Hàng trăm nghìn thân nhân liệt sỹ, những người mẹ, người vợ và những người con đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình. Tỉnh có 4.424 Bà mẹ Việt Nam anh hùng./.
Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)