Một buổi truyền đạo trái phép của Hội thánh Đức Chúa trời tại huyện Như Thanh, Thanh Hóa. (Nguồn: TTXVN phát)

Liên quan đến hoạt động của tổ chức tự xưng "Hội thánh Đức Chúa trời" đang gây xôn xao dư luận và bất bình trong nhân dân những ngày vừa qua, hiện các ngành chức năng ở Thanh Hóa đang khẩn trương vào cuộc, đấu tranh quyết liệt nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến hội nhóm này.

Hoạt động của tổ chức tự xưng “Hội thánh Đức Chúa trời" là hoạt động trái phép, lợi dụng những người dân ít hiểu biết, có hoàn cảnh khó khăn, nợ nần, bế tắc trong cuộc sống, bệnh tật… để dụ dỗ, lôi kéo đi theo. Hệ lụy là có những gia đình bị tan cửa nát nhà, ly tán, con cái học hành bỏ bê, nhiều người đã bỏ nhà ra đi nhiều tháng liền.

Đơn cử như tại huyện Ngọc Lặc theo tìm hiểu của phóng viên, đã có những gia đình cha mất con, vợ mất chồng vì đi theo tổ chức tự xưng “Hội thánh Đức Chúa trời." Cụ thể như gia đình anh Nguyễn Đức Tĩnh, sinh năm 1967, hiện đang sống tại thôn Thọ Phú, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc. Gia đình anh có 4 người đã đi theo “Hội thánh Đức Chúa Trời."

Theo lời kể của anh Tĩnh, 2 người con trai đầu của anh là Nguyễn Đức Vương (sinh năm 1994) và Nguyễn Đức Hoàng (sinh năm 1996) đều là sinh viên đại học Hàng Hải (Hải Phòng), không biết nghe theo lời dụ dỗ của những người trong “Hội thánh Đức Chúa trời" từ khi nào, nhưng từ năm 2017 đã có hành động về nhà tuyên truyền, dụ dỗ mẹ đẻ là Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1968) đi theo Hội.

Chị Hương đã nghe theo lời con trai, đập bỏ bàn thờ, đồng thời đưa cả đứa con gái út là Nguyễn Thị Phương Linh (sinh năm 2001) đang học lớp 10 bỏ nhà ra đi biệt tích, từ giữa năm 2017 đến nay không về nhà. Trong thời gian vợ và con gái đang còn ở nhà, anh Nguyễn Đức Tĩnh và anh chị em trong gia đình đã nhiều lần khuyên can chị Hương không nên tin theo “Hội thánh Đức Chúa trời" nhưng đều không có tác dụng.

Khi vợ con bỏ nhà ra đi, anh Tĩnh đã nhiều lần đi tìm kiếm, có lần biết vợ và con gái đang ở một điểm hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa trời” ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), anh Tĩnh tìm đến động viên, với mong muốn đưa vợ con về nhà nhưng không được. Sau đó chị Hương và con gái cắt đứt liên lạc với anh Tĩnh và gia đình cho đến nay.

Thu giữ tài liệu liên quan đến tuyên truyền đạo trái phép của Hội thánh Đức Chúa trời ở thành phố Thanh Hóa. (Nguồn: TTXVN phát)

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Đức Tĩnh cho biết: "Tôi không hiểu 'Hội thánh của Đức Chúa Trời' có ma lực gì nhưng vợ tôi trước hiền lành, chân chất, con tôi cả 3 đứa đều học hành giỏi giang nay đều đã thay đổi, không còn coi trọng giá trị đạo đức, văn hóa của gia đình. Tất cả những gì xảy đến với gia đình tôi như một cơn ác mộng. Tôi vô cùng bế tắc, không còn muốn làm gì nữa. Giờ tôi chỉ mong các cơ quan chức năng có biện pháp giúp đỡ gia đình tôi làm sao để cho vợ con tôi trở về nhà."

Không chỉ người dân nghèo, người lao động tự do ít hiểu biết mới bị lôi kéo, dụ dỗ, nhiều sinh viên cũng trở thành nạn nhân khi tham gia “Hội thánh Đức chúa trời,” để lại những hậu quả đáng buồn. Theo thống kê hiện tại Trường Đại học Hồng Đức Thanh Hóa đã phát hiện 12 sinh viên theo Hội (trong đó có 2 sinh viên đã ra trường). Việc các sinh viên bị lôi kéo, dụ dỗ đã để lại hậu quả nghiêm trọng, khiến nhiều em đánh mất tương lai, sự nghiệp phía trước.

Cụ thể trường hợp của Lê Mạnh C., Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Hồng Đức, theo đơn trình báo của gia đình, trước khi tham gia vào “Hội thánh Đức chúa trời,” Lê Mạnh C. hoàn toàn bình thường. Giữa năm 2017, sau khi gia nhập hội này, Lê Mạnh C. trở thành một con người khác, tinh thần luôn bất ổn, học hành sa sút, có triệu chứng của trầm cảm, lúc nào cũng tin vào Đấng tối cao, Đức chúa trời...

Về nhà, C. thường xuyên khuyên gia đình nên từ bỏ các nghi lễ truyền thống như thắp hương, thờ cúng cha mẹ, tổ tiên, kêu gọi nhiều người trong gia đình cùng tham gia… Mặc dù gia đình đã can ngăn, khuyên nhủ nhiều lần, thậm chí là dùng những biện pháp mạnh như nhốt trong nhà, nhưng Lê Mạnh C. vẫn nhất quyết không từ bỏ. Hiện gia đình đang rất hoang mang lo lắng và đang nhờ các cơ quan chức năng vào cuộc.

May mắn thoát khỏi sự dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng truyền đạo trái phép, sinh viên Nguyễn Thị Vân Anh, K39, Khoa Tâm Lý, Trường Đại học Hồng Đức vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại sự việc: "Trong một lần đến lớp, em bị một nhóm đối tượng tầm 3,4 người họ có hành động lôi kéo mình, lại tiếp cận và cho em xem các tư liệu về 'Hội thánh Đức Chúa trời,' các tư liệu về lịch sử ngày xưa trên máy tính bảng, nhưng mà em không hiểu lắm, lúc đó trong đầu mình có suy nghĩ sợ, chỉ nghe được 1 đoạn nên em bỏ ra về trước. Hôm sau đi học, em đi qua chỗ bến xe buýt em vẫn thấy những người đó đến nói chuyện với một số bạn sinh viên ở trường và cũng với hình thức tiếp cận cho các bạn xem trên máy tính bảng các tư liệu ấy. Theo em, các bạn sinh viên cần đề cao tinh thần cảnh giác và trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để không bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo...".

Có mặt trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa từ năm 1920, Hội Thánh Tin lành Thanh Hóa (trực thuộc Tổng Hội – Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc)) với gần 30 hội thánh đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trên cơ sở luôn kế thừa được truyền thống đồng hành cùng dân tộc, “Sống phúc âm, phụng sự Thiên Chúa, phục vụ Tổ quốc và Dân tộc,” tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam cũng như chính quyền sở tại.

Mục sư Hoa Xuân Trực, Mục sư quản niệm Hội Thánh Tin lành Thanh Hóa đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình về tổ chức tự xưng “Hội thánh Đức Chúa trời:” "Là những người thuộc Hội Thánh Tin lành Việt Nam truyền thống, chúng tôi thấy giáo lý của tổ chức tự xưng “Hội thánh Đức Chúa trời” hay còn gọi là “Hội thánh Đức chúa trời Mẹ” là một tà giáo có những việc làm sai trái, không tốt cho cộng đồng, có tác hại lớn đến an ninh xã hội, cũng như đến các Hội thánh của Đức chúa trời tại Việt Nam.

Họ mang danh là Hội thánh của Đức chúa trời, nhưng họ lại làm những việc trái với kinh thánh, trái với lời của Đức chúa Trời, trái với luân thường đạo lý. Chúa dạy chúng ta phải biết yêu thương lẫn nhau, hiếu kính với cha mẹ, phải làm việc để sinh sống, Chúa không dạy con cái từ bỏ bố mẹ, không kính trọng mọi người. Hiện Hội Thánh Tin lành Thanh Hóa đang tổ chức những buổi họp hội đồng để trang bị cho các mục sư truyền đạo tại các hội nhóm biết được về tà đạo "Hội thánh Đức chúa trời Mẹ" để các thánh đồ bảo vệ niềm tin của mình và bảo vệ Hội thánh của Chúa. Chúng tôi ủng hộ và mong muốn chính quyền có những biện pháp cứng rắn để ổn định trật tự xã hội, dẹp bỏ tà đạo, thức tỉnh những người đã lầm đường lạc lối quay về với gia đình, với xã hội."

Trước tình hình hoạt động phức tạp của tổ chức tự xưng “Hội thánh Đức Chúa trời,” từ đầu tháng 3/2018 đến nay, các lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa đã liên tiếp phát hiện, bắt, xử lý nghiêm nhiều điểm nhóm của tổ chức tự xưng “Hội thánh Đức Chúa trời” tại các địa phương như: Thành phố Thanh Hóa, các huyện Ngọc Lặc, Thiệu Hóa, Như Thanh... và thu giữ nhiều tài liệu, tang vật có liên quan đến việc truyền đạo, sinh hoạt đạo trái pháp luật. Công an các địa phương đã tiến hành lập biên bản sự việc, niêm phong tài liệu, tang vật để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trao đổi về vấn đề này ông Bùi Hải Vinh, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Các đối tượng tự xưng là 'Hội thánh Đức Chúa Trời' phát tán những tài liệu tuyên truyền không rõ nguồn gốc, mặc dù chưa có biểu hiện phức tạp về chính trị nhưng đã có những biểu hiện phức tạp về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn các đối tượng này xuất hiện. Chủ trương của các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa là sẽ hướng dẫn cho các huyện, thị, thành phố thấy rõ loại hình hoạt động của tổ chức tự xưng 'Hội thánh của Đức Chúa Trời' này là bất hợp pháp, chưa được công nhận là một tổ chức, quá trình hoạt động đan xen nhiều yếu tố mê tín dị đoan đồng thời các cơ quan chức năng tỉnh vận động tuyên truyền cho quần chúng nhân dân không tin, không theo, không bị lôi kéo theo 'Hội thánh của Đức Chúa Trời,' trong quá trình giải quyết không dùng những biện pháp hành chính thô bạo để các đối tượng lợi dụng, kích động..."

Hiện Ban Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa và các lực lượng chức năng trong tỉnh đang khẩn trương phối hợp, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố khảo sát và nắm chắc tình hình hoạt động của tổ chức tự xưng “Hội thánh Đức Chúa trời” để có biện pháp giải quyết kịp thời đồng thời tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho nhân dân hiểu rõ đâu là chính đạo, tà đạo và thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời yêu cầu người dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa, không nghe, không tin, không tham gia tổ chức tự xưng “Hội thánh Đức Chúa trời”./.