Thanh Hoa se san lap "Hố tử thần" xuất hiện tại Thanh Hóa. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Liên quan đến việc liên tiếp xuất hiện "hố tử thần" tại thôn 2, xã Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) trong thời gian vừa qua, mới đây Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Yên Định và các cơ quan chuyên môn tiến hành xử lý trong thời gian sớm nhất.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Yên Định chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và chính quyền địa phương tiến hành san lấp hố sụt lún theo quy trình: Lấp bằng vật liệu đá thải đến độ cao cách miệng hố khoảng 7m; sau đó lấp đất sét đồi đến khi đầy miệng hố. Sau khi lấp hố sụt lún, giữ nguyên cảnh báo cấm người và phương tiện đi lại trên miệng hố vừa lấp để theo dõi sụt lún cho đến khi có thông báo cho phép.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Quý Lộc cấm người dân khoan giếng để lấy nước ngầm trên địa bàn xã và hạn chế sử dụng nước tại các giếng hiện có.

Trước đó, ngày 28/10, tại thôn 2, xã Quý Lộc, huyện Yên Định bất ngờ xuất hiện một hố sụt lún rộng 12m, sâu hơn 25m. Đây là hiện tượng lạ, lần đầu xất hiện tại địa phương.

Ngay sau khi phát hiện, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Yên Định khẩn trương di dời 6 hộ dân sinh sống gần hố sụt lún đến nơi an toàn, nghiêm cấm mọi hoạt động khoan giếng trong bán kính tối thiểu 500m tính từ tâm hố.

Ngày 4/11, ngay cạnh hố sụt lún kể trên xuất hiện tiếp một hố sụt lún khác có đường kính 1,2m và sâu 3m./.

Đức Phương (TTXVN/Vietnam+)