Triển lãm ảnh di sản Việt Nam tại Đà Nẵng. Ảnh minh họa. (Nguồn: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Sáng 21/4, Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ khai mạc trưng bày ảnh với chủ đề “Di sản thế giới tại Việt Nam" và khai trương nhà trưng bày bổ sung di sản Thành nhà Hồ sau quá trình nâng cấp.

Trưng bày ảnh “Di sản thế giới tại Việt Nam" là sự phối hợp giữa văn phòng UNESCO tại Việt Nam, Cục Di Sản Văn Hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Câu lạc bộ di sản thế giới tại Việt Nam, Công ty Panasonic Việt Nam, Tổ chức Our Place và Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ nhằm hướng đến chủ đề "Kết nối các di sản thế giới" của Năm Du lịch quốc gia 2015 mà Thanh Hóa đăng cai tổ chức.

Cuộc trưng bày ảnh giới thiệu vẻ đẹp của 8 di sản thế giới ở Việt Nam bên cạnh 12 khu di sản thế giới đến đông đảo công chúng và bạn bè quốc tế; khám phá và hiểu thêm về những di sản thế giới sẽ giúp thế hệ trẻ Việt Nam cũng như cộng đồng dân cư thêm yêu quý, trân trọng, nhận thức được trách nhiệm của mình, từ đó sẽ có những hành động cụ thể, cùng nhau chung tay, chung sức bảo vệ những di sản vô giá này.

Đây cũng là cơ hội để quảng bá những giá trị độc đáo của di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ; đồng thời, thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa di sản Thành nhà Hồ với các di sản thế giới khác ở Việt Nam nhằm phát huy những thế mạnh, tiềm năng thu hút các nguồn đầu tư để bảo tồn, phát huy giá trị các khu di sản.

Dịp này, Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ cũng tổ chức khai trương nhà trưng bày bổ sung hiện vật sau một thời gian nâng cấp và hoàn thiện nội thất phòng trưng bày, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác phục vụ khách tham quan trong Năm du lịch quốc gia 2015.

Tại nhà Trưng bày bổ sung di sản cũng đã diễn ra buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với sự tham gia của các em học sinh khối 8, 9 trường Trung học cơ sở Vĩnh Phúc (huyện Vĩnh Lộc) để cung cấp và củng cố thêm cho các em học sinh những kiến thức lịch sử, những sự kiện liên quan đến vương triều Hồ gắn liền với Thành nhà Hồ cũng như hiểu thêm về các di sản thế giới khác ở Việt Nam.

Sau khi trưng bày tại Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, các ảnh trong triển lãm sẽ được luân chuyển trưng bày tại các khu di sản thế giới khác của Việt Nam./.