Ảnh minh họa. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 12/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Bá Thước, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào.

Tham dự buổi lễ truy điệu có đại biểu Ban công tác đặc biệt Chính phủ, Quân khu 4 và tỉnh Hủa Phăn (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào).

Được sự giúp đỡ nhiệt tình của nhân dân các bộ tộc Lào, Đội quy tập mộ liệt sỹ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tìm kiếm và cất bốc được 12 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào để đưa về nước an táng.

Bằng tình cảm và tinh thần trách nhiệm cao cả với các anh hùng liệt sỹ, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban công tác đặc biệt Chính phủ hai nước Việt Nam-Lào, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá phối hợp chặt chẽ với nước bạn Lào đã tìm kiếm, cất bốc được 161 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam chiến đấu hy sinh trên đất bạn Lào trong mùa khô 2014-2015, trong đó đã tổ chức bàn giao 13 hài cốt liệt sỹ xác định được danh tính, quê quán để chính quyền các địa phương và gia đình tổ chức an táng tại quê hương các liệt sỹ.

Nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về với đất mẹ là một trong những hoạt động thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của thế hệ hôm nay và muôn đời sau./.