Huấn luyện viên Petrovic đang giúp Thanh Hóa thăng hoa tại V-League 2017. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Từ một đội bóng đầy bất ổn, Thanh Hóa đang trở thành câu lạc bộ ổn định nhất V-League mùa này. Sau 9 vòng, đoàn quân của huấn luyện viên Ljupko Petrovic vẫn là đội duy nhất còn duy trì được thành tích bất bại.

V-League 2017 đã trôi qua được hơn 1/3 chặng đường còn Thanh Hóa vẫn đang cô độc trên đỉnh. Đội bóng của huấn luyện viên Ljupko Petrovic hiện có 19 điểm sau 9 vòng (5 thắng, 4 hòa). Họ có nhiều hơn đội thứ ba Quảng Nam 3 điểm, bỏ xa đương kim vô địch V-League Hà Nội FC 5 điểm. Quan trọng hơn, họ là đội duy nhất vẫn đang duy trì thành tích bất bại cho tới thời điểm này.

Để tiện so sánh, sau vòng 9 V-League mùa trước, Thanh Hóa đã thua hai trận trước Quảng Nam và Cần Thơ. Mùa này, họ chưa thua một trận nào dù đã phải gặp Hải Phòng, Quảng Nam, SHB Đà Nẵng.

Nhìn vào các thống kê, chúng ta dễ dàng nhận ra chiến lược của Thanh Hóa. Ông Petrovic luôn đặt mục tiêu cho đội bóng giành những điểm số tối đa trước các đối thủ hạng dưới. Năm chiến thắng của Thanh Hóa đều tới trước các đội nhóm dưới là Sông Lam Nghệ An, Khánh Hòa, Long An, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Ở chiều ngược lại, Thanh Hóa luôn chơi rất chặt chẽ khi phải thi đấu trên sân khách trước các đối thủ mạnh. Bốn chuyến hành quân tới sân của Quảng Nam, Hải Phòng, Bình Dương và SHB Đà Nẵng, Thanh Hóa đều giành 1 điểm. Sau bốn trận ấy, Thanh Hóa chỉ để thua đúng 3 bàn.

Đội bóng xứ Thanh luôn biết cách kiếm điểm tối đa trước những đối thủ hạng dưới. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Sau 9 vòng, hàng thủ xứ Thanh cũng mới để lọt lưới 4 lần. Tính trung bình, Thanh Hóa chỉ để thủng lưới 0,4 bàn/trận. Sức mạnh phòng ngự chính là điểm khác biệt giúp Thanh Hóa dẫn đầu V-League. Ở phía sau, hàng thủ mạnh nhì của Hà Nội FC đã để thủng lưới tới 7 lần.

Huấn luyện viên Petrovic từng nói ông muốn đội bóng của mình vô địch theo phong cách Leicester. Và sự thật đang diễn ra đúng như vậy. Chiến lược của Thanh Hóa có thể tóm gọn trong vài ý sau: phòng ngự chặt, hạn chế tối đa bàn thua, tăng tốc đúng thời điểm để ghi bàn thắng quyết định, giành điểm số tối đa trước các đội yếu, không thua trước các đội mạnh.

Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên từng vô địch châu Âu năm 1991 cùng Red Star Belgrade, Thanh Hóa đã giữ vững ngôi đầu suốt 9 vòng. Nói về chiến lược gia người Bosnia, huấn luyện viên Trương Việt Hoàng của Hải Phòng ca ngợi: “Huấn luyện viên Petrovic đến với đội Thanh Hóa một thời gian ngắn nhưng quá trình chuẩn bị là rất tốt. Ông ấy ở nền bóng đá đẳng cấp cao hơn chúng ta rất nhiều. Khi ông ấy muốn đội bóng thực hiện một mục tiêu, ông ấy đã chuẩn bị cho mục tiêu đó và cố gắng chủ động thực hiện cho được.”

Thành công của Thanh Hóa đến trong giai đoạn họ chịu rất nhiều tổn thất về lực lượng khi đội trưởng Pape Omar và tiền vệ Hoàng Văn Bình nhận áo treo giò. Suốt 5 vòng gần đây, Thanh Hóa đều ra sân trong trạng thái thiếu từ bốn tới năm trụ cột. Nhiều lúc, ông Petrovic phải tung vào sân những cầu thủ trẻ chưa từng có kinh nghiệm. Nhưng cho tới lúc này, vẫn chưa ai đánh bại được họ.

Trận gặp Hà Nội FC tại Hàng Đẫy hôm 19/3 tới sẽ là thử thách lớn nhất của Thanh Hóa. Bởi nhà đương kim vô địch cũng vừa tìm lại cảm hứng sau thắng lợi 4-0 trước Tampines Rovers ở AFC Cup. Đánh bại Hà Nội sẽ là lời khẳng định đanh thép rằng Thanh Hóa đã sẵn sàng đăng quang vào cuối mùa./.