Thanh Hoa: Xu ly triet de o benh sot xuat huyet ngay khi phat hien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Thanh Hòa/TTXVN)

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa, từ đầu năm đến ngày 21/9, trên địa bàn ghi nhận 557 ca sốt xuất huyết; trong đó, địa phương ghi nhận nhiều ca mắc nhất là: phường Hải Thanh và xã đảo Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn).

Là địa phương nơi bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp với số ca mắc mới liên tục gia tăng, phường Hải Thanh đang cùng ngành y tế nỗ lực khoanh vùng, khống chế không để dịch lan rộng.

Đến ngày 21/9, tại phường Hải Thanh có 93 ca mắc, 5/7 khu phố có người mắc sốt xuất huyết, có 8 bệnh nhân phải chuyển tuyến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trong số 93 ca bệnh có hơn 10 bệnh nhân đến khám, được theo dõi, điều trị tại trạm y tế phường với triệu chứng sốt cao, đau cơ, khớp, xuất huyết dưới da... Đây được đánh giá là ổ bệnh sốt xuất huyết lớn nhất trên địa bàn tỉnh trong năm 2022.

[Cả nước ghi nhận trên 211.000 ca sốt xuất huyết, 87 trường hợp tử vong]

Trước tình hình trên, địa phương đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị cùng người dân ra quân đồng loạt làm vệ sinh môi trường. Trung tâm y tế thị xã Nghi Sơn phối hợp với trạm y tế phường Hải Thanh giám sát véctơ truyền bệnh; phun hóa chất xung quanh gia đình bệnh nhân mắc mới trong bán kính 200m. Dự kiến đến ngày 24/9, địa phương sẽ triển khai phun hóa chất diệt muỗi tất cả 7 tổ dân phố.

Phó Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Nghi Sơn Lê Văn Long cho biết: Khó khăn trong công tác phòng dịch tại 2 ổ bệnh Hải Thanh và Nghi Sơn là do người dân các khu vực này có tập quán trữ nước mưa để dùng. Đồng thời, người dân có nghề làm mắm, nước mắm nên trong nhà tích trữ nhiều chum, vại và phế thải chứa nước tạo thành ổ chứa bọ gậy.

Để bệnh không lân lay trong cộng đồng, Trung tâm y tế thị xã Nghi Sơn đã triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, giám sát véctơ truyền bệnh, xử lý môi trường; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của người dân trong việc chủ động phòng, chống dịch.

Đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch sốt xuất huyết tại địa phương, giám sát các ca bệnh sốt không rõ nguyên nhân, khoanh vùng, khống chế không để dịch lan rộng.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết có diễn biến phức tạp, các ca bệnh tiếp tục gia tăng trên địa bàn toàn tỉnh, ngành Y tế Thanh Hóa đang tích cực chỉ đạo các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, tổ chức cấp cứu, điều trị, khoanh vùng xử lý triệt để ổ bệnh ngay khi phát hiện.

Các địa phương trong tỉnh đã triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy đợt 1 năm 2022. Tất cả các xã có nguy cơ đã tổ chức định kỳ các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết ở quy mô thôn, xóm với sự tham gia của y tế, chính quyền địa phương; đồng thời tổ chức chiến dịch phun hóa chất chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế./.

Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)