Thanh lap chinh phu moi cua Sec lai doi mat voi kho khan hinh anh 1Cuộc biểu quyết trong nội bộ của CSSD về liên minh với ANO. (Nguồn: EuroZprávy.cz)

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, việc thành lập chính phủ mới tại Cộng hòa Séc đang gặp thách thức mới do những tranh cãi liên quan việc đảng Dân chủ Xã hội Séc (CSSD) đề cử ông Miroslav Poche làm Ngoại trưởng.

Trong một tuyên bố ngày 17/6, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSCM) Vojtech Filip khẳng định đảng này chỉ tiếp tục ủng hộ chính phủ liên minh ANO-CSSD nếu ông Poche không giữ chức Ngoại trưởng.

Trước đó, kết quả lấy ý kiến trong nội bộ CSSD công bố ngày 15/6 cho thấy đa số thành viên CSSD ủng hộ đảng này liên minh với phong trào ANO của Thủ tướng Andrej Babis.

Điều này tạo tiền đề để chính phủ liên minh ra đời. Tuy nhiên, để có thể vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, dự kiến diễn ra vào ngày 11/7 tới, thì Thủ tướng Babis cần nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ thuộc KSCM.

Nếu KSCM quyết tâm đòi loại bỏ ứng cử viên Poche trong khi CSSD coi đây là điều kiện tiên quyết thì chính phủ liên minh đứng trước thách thức không nhỏ.

ANO giành được được gần 30% phiếu bầu trong cuộc bầu cử Hạ viện hồi tháng 10/2017 nhưng chính phủ thiểu số của phong trào này không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội hồi tháng Một vừa qua.

Như vậy, từ mùa Thu năm ngoái tới nay, Cộng hòa Séc rơi vào cuộc khủng hoảng nội các kéo dài.

Trước đó, ngày 7/6, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman cũng đã nhiều lần lên tiếng không ủng hộ ứng cử viên Poche do ông này khi còn là Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt các quốc gia thành viên không tuân thủ hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn.

Cũng trong ngày 17/6, Thủ tướng Babis đã gặp Tổng thống Zeman và đệ trình danh sách thành viên nội các, trong đó ông Poche được đề cử vị trí Ngoại trưởng.

Sau cuộc gặp, Thủ tướng Babis cho biết Tổng thống Zeman sẽ gặp ông Poche và các ứng cử viên khác.

Ông hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết, đồng thời nhấn mạnh ông sẽ phải tìm một giải pháp cùng với Chủ tịch CSSD Jan Hamacek và tất nhiên với cả lãnh đạo KSCM./.
(TTXVN/Vietnam+)