Lễ ra mắt Hội Doanh nhân người Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance) đã diễn ra tối 11/12 tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp.

Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch ABVietFrance, nêu rõ mục đích của hội là liên kết các nguồn lực, các tài năng của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, người Pháp gốc Việt, và tất cả những người có quan hệ chặt chẽ với Việt Nam nhằm phát triển việc trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Pháp và giữa Việt Nam với các nước châu Âu.

Với những kinh nghiệm chuyên môn vững chắc, Ban chấp hành của hội sẽ cung cấp những kiến thức chung về môi trường kinh doanh của Việt Nam, tạo điều kiện cho các hội viên mở rộng giao lưu, gặp gỡ tìm kiếm cơ hội nhằm thúc đẩy việc thực hiện các dự án, phát triển mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Pháp cũng như giữa Việt Nam và các nước châu Âu khác.

Với phương châm đảm bảo hai chữ “Tâm” và “Tín," ABVietFrance sẽ là cầu nối cho các doanh nhân Việt kiều tại Pháp, doanh nhân người Pháp gốc Việt tìm kiếm các đối tác trong nước và nước ngoài, các cơ hội liên kết đầu tư, phát triển kinh tế, thương mại, mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, Pháp và một số nước châu Âu.

Trước mắt trong năm 2011, ABVietFrance dự kiến sẽ mở hai văn phòng đại diện tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tham gia tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu, vào tháng 9/2011 ở Áo.

Ông Phạm Xuân Yên, tham tán thương mại Việt Nam tại Pháp, sau lời chúc mừng sự ra đời của ABVietFrance, cho rằng đây là một “minh chứng cụ thể, sinh động về sự trưởng thành và lớn mạnh không ngừng” của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp nói chung, của giới doanh nhân Việt Nam tại Pháp nói riêng (gồm khoàng 18.000 người).

Ông Phạm Xuân Yên nêu rõ sự ủng hộ của Thương vụ Đại sứ quán tại Pháp đối với ABVietFrance để Hội thực sự trở thành kênh thông tin tư vấn hữu hiệu về đầu tư, thương mại, chuyển giao công nghệ giữa Pháp và Việt nam, góp phần tăng cường mối quan hệ Việt-Pháp theo phương châm  “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài và tin cậy trong thế kỷ 21”./.

Lê Hà-Trung Dũng/Paris (Vietnam+)