Ngày 29/3, tỉnh Phú Yên đã tổ chức Lễ kết nạp đoàn viên và chính thức thành lập Nghiệp đoàn nghề cá phường 6, thành phố Tuy Hòa, với 150 đoàn viên, nhân kỷ niệm 37 năm ngày Phú Yên hoàn toàn giải phóng (1/4).

Đây là Nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của tỉnh.

Việc chọn phường 6 để thành lập Nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên là do địa phương có nghề câu cá ngừ đại dương đầu tiên của cả nước. Tỉnh Phú Yên hiện có hơn 740 tàu chuyên hành nghề đánh bắt xa bờ; trong đó thành phố Tuy Hòa có 332 chiếc với 10.500 lao động và hàng năm sản lượng khai thác cá ngừ đại dương đạt hơn 4.700 tấn, chiếm gần 85% sản lượng cá ngừ của tỉnh.

Trên cơ sở hoạt động của Nghiệp đoàn nghề cá phường 6, tỉnh Phú Yên sẽ rút kinh nghiệm để nhân ra diện rộng với mục tiêu mỗi xã, phường ven biển hoặc mỗi nghề khai thác hải sản đều thành lập một nghiệp đoàn, thu hút ít nhất 60% ngư dân làm việc trên các tàu khai thác hải sản vào tổ chức công đoàn.

Nghiệp đoàn nghề cá phường 6 đã được 20 cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ tiền và hiện vật, với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.

Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên cũng trao hơn 20 suất quà cho gia đình ngư dân nghèo của phường 6, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.

Phú Yên là một trong 4 tỉnh (Phú Yên, Quảng Ngãi, Kiên Giang và Ninh Thuận) được công đoàn ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chọn thí điểm thành lập nghiệp đoàn nghề cá./.

Thế Lập (TTXVN)