Toàn cảnh hội nghị thành lập Ủy ban thường trực Mexico-châu Á-Thái Bình Dương (CEMAP) của CONAGO ngày 17/6 tại Mexico City. (Ảnh: Việt Hòa/Vietnam+)

Ngày 17/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mexico (Sres), Hội nghị các thống đốc bang toàn quốc Mexico (CONAGO) đã chính thức tuyên bố thành lập Ủy ban thường trực Mexico-châu Á-Thái Bình Dương (CEMAP).

Ủy ban này nhằm tăng cường sự tham gia của các địa phương Mexico vào việc soạn thảo chính sách đối ngoại và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương. Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan đã tham dự sự kiện.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, trước sự hiện diện của các đại sứ và đại diện 13 quốc gia, Thống đốc bang Coahuila Gabino Cue Monteagudo, Trưởng điều phối CEMAP đã kêu gọi chính quyền các bang Mexico tăng cường công tác quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng kinh tế và các dự án phát triển tới các nước châu Á-Thái Bình Dương nhằm tận dụng thế mạnh và tính cạnh tranh cao của hai khu vực, thú hút ngày càng nhiều vốn đầu tư và kiến tạo nhiều việc làm hơn.

Đại diện Sres, Thứ trưởng phụ trách Bắc Mỹ, ông José Paulo Carreño King đánh giá cao vai trò điều phối của thống đốc bang Coahuila, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập CEMAP trong bối cảnh Mexico chủ trương thúc đẩy quan hệ nhiều mặt với châu Á-Thái Bình Dương thông qua nhiều cơ chế, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

CONAGO cũng thông qua chương trình hoạt động chính của CEMAP bao gồm các lĩnh vực năng lượng; TPP; Chuyển giao công nghệ Mexico-châu Á-Thái Bình Dương; củng cố lĩnh vực xây dựng hạ tầng cơ sở biển và cảng; thành lập các tổ công tác chuyên hợp tác về công nghiệp; tìm kiếm các cơ chế hợp tác về khai thác mỏ và bảo vệ thương mại các sản phẩm mỏ; nghiên cứu thành lập nhóm công tác doang nghiệp song phương và chính thức hóa các thỏa thuận giữa các cơ quan giáo dục đào tạo cao cấp của Mexico và các cơ quan đối tác của các nước châu Á-Thái Bình Dương…

Các thành viên của CEMAP gồm Australia, Banglaesh, Butan, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc, Lào, Macau (Trung Quốc), Maldivas, Malaysia, Mông Cổ, Nepal, New Zealand, Nga và một số nước châu Mỹ như Canada, Chile, Peru, Mexico và Mỹ.

Thành lập từ năm 2002 tại thành phố biển Cancun, CONAGO là hội nghị hàng năm giữa các thống đốc 32 bang Mexico với tổng thống đương nhiệm nhằm thúc đẩy tầm nhìn dân chủ và liên bang dưới góc độ bang, củng cố các không gian thể chế và ưu tiên phát triển các dự án vì lợi ích của nhân dân Mexico./.