Ngôi sao điện ảnh Hong Kong Thành Long (Jackie Chan) vừa gây tranh cãi lớn khi chuyển các ngôi nhà rường cổ của Trung Quốc sang Singapore trong khi nạn chảy máu cổ vật vốn đã là vấn đề nhạy cảm tại đại lục.

Bắc Kinh đã gây sức ép với những hãng đấu giá nước ngoài đang rao bán các cổ vật mà nước này cho là bị cướp bóc hồi thế kỷ 19 trong thời kỳ Trung Quốc bị các nước thực dân xâu xé.

Thật trớ trêu là trong bộ phim mới nhất của Thành Long mang tựa đề “Chinese Zodiac” (12 con giáp), chính tài tử thân đại lục này lại vào vai một nhân vật chiến đấu lấy lại các tượng đồng từ Pháp để trả về Trung Quốc.

Thành Long hiện lại đang có kế hoạch tặng một trường đại học ở Singapore bốn trong năm tòa nhà làm bằng gỗ đàn hương theo phong cách kiến trúc truyền thống mà anh đã mua 20 năm trước. Anh nói trên trang web của mình: “Tôi cho rằng sẽ là lãng phí nếu những ngôi nhà này không được trưng bày cho mọi người thưởng lãm”.

[Thành Long dự Hội nghị Chính hiệp Trung Quốc]


Thành Long nói quyết định này được đưa ra sau khi anh và chính quyền Hong Kong không thể tìm được đất cho những ngôi nhà, trong khi Đại học công nghệ và thiết kế Singapore lại bày tỏ sự quan tâm và háo hức về việc được đón nhận những cổ vật đó.

Tuy nhiên, hãng tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã dẫn lời các quan chức và người sử dụng mạng xã hội cho rằng những ngôi nhà rường này nên được đưa về đại lục, nhất là tỉnh miền đông An Huy, nơi xuất phát phong cách kiến trúc của những ngôi nhà trên.

“Nếu những ngôi nhà này là hiện vật lịch sử, chúng không được phép rời Trung Quốc,” Tân Hoa xã dẫn lời một quan chức chính quyền tỉnh An Huy phụ trách di sản văn hóa. Hãng tin cũng dẫn lời một người dùng trang mạng xã hội Sina Weibo viết: “Chúng là nhà của Trung Quốc, ở đây không có chỗ nào đặt à?”

Một chuyên gia di sản văn hóa giấu tên nói với Tân Hoa xã rằng chính quyền đã không làm đủ để bảo tồn các kiến trúc phong cách Huy (An Huy) này và trước đó từng có những tòa nhà bị chuyển ra nước ngoài.

Thanh Long gay tranh cai vi cho co vat Trung Quoc hinh anh 1
Thành Long tham dự Hội nghị Chính hiệp Trung Quốc với tư cách đại biểu hồi tháng trước (Nguồn: AFP)

Nhưng bài báo cũng dẫn lời một quan chức ở thành phố thuộc tỉnh An Huy, Hoàng Sơn, nơi nổi tiếng với các kiến trúc này, cam kết sẽ “cung cấp chỗ tốt nhất, thợ thủ công giỏi nhất và ngân sách để chào đón những ngôi nhà”.

Trung Quốc trước giờ vẫn phản đối việc bán các cổ vật trên thị trường quốc tế bị đưa khỏi nước này năm 1860 trong cuộc chiến tranh nha phiến lần thứ hai, khi quân đội Anh và Pháp cướp bóc vườn Viên Minh ở Bắc Kinh./.

Vũ Long (Vietnam+)