Thanh long trái vụ được giá nhưng không có hàng

Dù giá mỗi kilôgam thanh long tăng cao hơn so thời điểm giữa vụ từ 4.000-6.000 đồng/kg, nhưng nông dân vẫn không có hàng để bán.
Thị trường mua bán thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang sôi động, bởi vào thời điểm này nông dân đã thu hoạch thanh long cuối vụ chính và đang chong đèn, chăm sóc để thanh long ra hoa cho quả trái vụ.

Dù giá mỗi kilôgam thanh long tăng cao hơn so thời điểm giữa vụ từ 4.000 - 6.000 đồng/kg, nhưng nông dân vẫn không có hàng để bán. Tùy theo chất lượng, giá thanh long hiện nay dao động từ 8.000 - 10.000 đồng/kg.

Ông Trương Tấn Luận, nông dân trồng hơn 2 ha thanh long ở xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Nhiều chủ vựa đã tới tận vườn để thu gom thanh long với giá cao hơn trước đây từ 3.000-4.000 đồng/kg nhưng không bán vì muốn giữ ổn định với khách hàng.

Còn theo một số chủ vựa thu mua thanh long ở các xã Hàm Mỹ, Hàm Minh (Hàm Thuận Nam), Phú Long, Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc), hàng năm, vào đợt cuối vụ thu hoạch, mặc dù giá thu mua cao hơn thanh long giữa vụ từ 3.000-4.000 đồng/kg, nhưng vẫn thiếu hàng để xuất khẩu.

Điệp khúc hút hàng, giá lên và ngược lại thường xảy ra đối với nhiều loại nông, hải sản … Tuy nhiên, tại Bình Thuận, ngoài việc nông dân tham gia trồng thanh long sạch theo tiêu chuẩn VietGAP để có sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật, thâm canh để thanh long có trái thu hoạch vào thời điểm giao mùa chưa được người trồng quan tâm.

Trừ những trang trại và một số ít nông hộ chịu khó nghiên cứu, khoanh vùng đầu tư để có thanh long bán vào thời điểm giao mùa (chính vụ và trái vụ) nên được trúng đậm.

Thiết nghĩ, các ngành chức năng, nhà khoa học, doanh nghiệp cần vào cuộc để góp phần cùng nông dân chuyển đổi tập quán sản xuất, tăng năng suất, sản lượng thanh long, bảo đảm ổn định đầu ra cho sản phẩm, để một loại cây trồng lợi thế của địa phương phát triển bền vững và tăng thu nhập cho người trồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục