Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 19-24/11, chiều 20/11 tại Vientiane, Đoàn đại biểu Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh - do ông Nguyễn Xuân Hùng, Bí thư tỉnh Đoàn dẫn đầu - đã đến chào Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào Vilayvong Butdakham.

Tại cuộc gặp, ông Nguyễn Xuân Hùng đã thông báo kết quả làm việc với tỉnh Đoàn Bolykhamsay, trong đó hai bên đã ký biên bản hợp tác nêu rõ Tỉnh đoàn Hà Tĩnh sẽ tiếp tục cử đoàn y-bác sỹ sang khám chữa bệnh cấp thuốc cho nhân dân một số vùng huyện Khămcợt, huyện Viêng Thong và Pặccađin trong mùa Hè 2013; tặng hai dàn máy vi tính cho tỉnh Đoàn Bolykhamsay.

Hai bên nhất trí tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác đoàn, nhất là trong việc giáo dục thanh thiếu niên nâng cao nhận thức về quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Ngày 21/11, Đoàn sẽ thăm tỉnh Khămmuộn để phối hợp với Công ty khoáng sản Hà Tĩnh tặng 100 suất quà trị giá 300 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó, và bàn chương trình hợp tác giữa hai tỉnh Đoàn Hà Tĩnh-Khăm Muộn.

Ông Vilayvong Butdakham đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn trong bối cảnh nhân dân hai nước nói chung và thanh niên Lào-Việt Nam nói riêng đã có những hoạt động thiết thực hưởng ứng Năm Đoàn kết hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2012 và thông báo một số nét hoạt động hợp tác giữa Đoàn Thanh niên hai nước, trong đó mới nhất là cuộc giao lưu giữa thanh, thiếu niên ba thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và Vientiane, để lại một ấn tượng rất tốt đẹp đối với thanh niên Lào.

Ông Butdakham bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến sự giúp đỡ hiệu quả mà Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã dành cho thanh niên Lào trong thời gian qua, mong muốn hai bên tăng cường hợp tác, cùng nhau trau dồi lý tưởng cách mạng, phấn đấu rèn luyện để xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước, thiết thực chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2012./.

Hoàng Chương/Vientiane (Vietnam+)