Ngày 14/7, trong khuôn khổ Trại hè Việt Nam 2012 với chủ đề "Về miền đất đỏ," 180 đại biểu thanh niên, sinh viên kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã đến Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm quan, tìm hiểu về Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Mỗi em có một cảm xúc riêng, một lời hứa riêng đối với Bác Hồ kính yêu, nhưng trên hết, các em cùng chung một mong muốn phấn đấu nhiều hơn nữa trong thời gian tới, để trở về phục vụ quê hương đất nước, nơi chôn rau cắt rốn của mình.

Nhiều em bày tỏ vui sướng khi được đến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám, quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội, là một trong 23 di tích quốc gia đặc biệt. Các em được biết đây là một điểm du lịch nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đồng thời cũng là nơi hàng năm, lễ khen tặng các học sinh xuất sắc được tổ chức. Đặc biệt, đây còn là nơi các sĩ tử ngày nay đến "cầu may" trước mỗi kỳ thi.

Sau ba ngày (11-14/7) vừa qua, các thanh niên kiều bào đã được thăm quan, tìm hiểu nhiều di tích, đài tưởng niệm cũng như phong tục, tập quán của quê hương, chứng kiến đời sống hàng ngày của người dân nhiều nơi như Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; Khu du lịch sinh thái Tràng An; Dâng hương Chùa Bái Đính...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn cho biết kể từ năm 2004 đến nay, được sự tài trợ của Quỹ hỗ trợ vận động cộng đồng, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, trại hè và Festival thanh niên đã là điểm hẹn của thế hệ trẻ kiều bào, những hoạt động này thực sự là cơ hội để các em gặp gỡ và giao lưu với thanh niên trong nước, cùng nhau tìm hiểu về lịch sử đất nước, các truyền thống văn hóa của dân tộc đồng thời nâng cao trình độ tiếng Việt.

Trại hè Việt Nam 2012 mang chủ đề "Về miền đất đỏ" cũng là hoạt động nhằm tưởng nhớ 60 năm ngày hy sinh của nữ anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu, Kỷ niệm 150 năm nhà tù Côn Đảo và 65 năm ngày Thương binh Liệt sỹ.

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc, luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào ta phát huy vai trò là một nguồn lực của dân tộc.

Thứ trưởng nhấn mạnh nhiều hoạt động tích cực nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, văn hóa phục vụ cộng đồng, tăng cường quan tâm đến các thế hệ trẻ trong cộng đồng đã được triển khai trong những năm qua. Các em được tận mắt chứng kiến những thay đổi lớn lao về mọi mặt của đất nước và cảm nhận được tình cảm sâu nặng mà bà con trong nước dành cho kiều bào ở nước ngoài. Hai chữ Việt Nam ngày càng trở nên thân thuộc là niềm tự hào với mỗi thanh niên kiều bào, khích lệ các em hướng về cội nguồn nhiều hơn, đoàn kết hơn và để góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Những ngày tiếp theo, Chương trình sẽ tiếp tục với nhiều hoạt động sôi nổi và bổ ích như Lễ tưởng niệm anh hùng các liệt sỹ và đồng bào tử nạn tại Thái Bình; dâng hương tại tượng đài Ngã Ba Đồng Lộc; dâng hoa tại tượng đài Hồ Chí Minh và tham quan khu di tích Kim Liên (Nghệ An); dự lễ tưởng niệm anh linh các liệt sỹ tại Côn Đảo; giao lưu với đoàn thanh niên tại Huế, Đà Lạt; tham quan các danh lam thắng cảnh ở Ninh Bình, Huế, Đà Lạt, Nha Trang...

Trại hè Việt Nam năm 2012 sẽ bế mạc tại Quảng trường huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 30/7./.

Bùi Thanh Hải (TTXVN)