Thanh nien Nhat Ban bieu tinh tren toan quoc phan doi du luat an ninh hinh anh 1Xe tăng của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tham gia tập trận ngày 18/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 23/8, hàng nghìn thanh niên Nhật Bản đã xuống đường biểu tình trên toàn quốc để phản đối các dự luật an ninh gây tranh cãi mà Thủ tướng Shinzo Abe muốn thông qua tại kỳ họp quốc hội hiện nay.

Các cuộc biểu tình và tập hợp diễn ra ở hơn 60 địa điểm trên toàn Nhật Bản, trong đó có Hokkaido, Aichi, Osaka, Fukuoka và các tình khác, nhằm hưởng ứng lời yêu gọi của một nhóm có tên Sinh viên hành động khẩn cấp vì dân chủ tự do (SEALD).

Tại Tokyo, khoảng 6.500 người biểu tình đã tụ tập và tuần hành đến khu thương mại và giải trí nổi tiếng Shibuya, hô vang các khẩu hiệu “không chiến tranh,” “không thay đổi luật.”

Hiện Thượng viện Nhật Bản đang tiến hành thảo luận các dự luật trên, vốn đã được liên minh cầm quyền thúc đẩy thông qua tại Hạ viện hôm 16/7 - động thái làm dấy lên sự phản đối của công chúng.

Nếu được thông qua, những dự luật này sẽ mở rộng đáng kể phạm vi các sứ mệnh tại nước ngoài của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản./.
(Vietnam+)