(Ảnh minh họa: Quý Trung/TTXVN)

Ngày 7/12, hơn 800 tình nguyện viên thuộc 72 Đội hình thanh niên tình nguyện “Phản ứng nhanh” đảm bảo an toàn giao thông đã đồng loạt ra quân tại các giao lộ, tuyến đường trọng điểm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là chương trình do Thành đoàn và Ban An toàn giao thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện nhằm góp phần giảm ùn tắc giao thông tại các tuyến đường, giao lộ trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Theo đó, các Đội hình thanh niên tình nguyện “Phản ứng nhanh” của 24 quận, huyện sẽ tham gia điều tiết giao thông vào các giờ cao điểm (buổi sáng từ 6​ giờ 30 đến 8​ giờ và buổi chiều từ 17​ giờ đến 18​ giờ 30) tại 111 giao lộ, tuyến đường trọng điểm thường xảy ra ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố.

Trước đó, các thành viên trong đội “Phản ứng nhanh” đã được tập huấn bồi dưỡng các kiến thức và trang bị đầy đủ các phương tiện để thực hiện nhiệm vụ điều tiết, hướng dẫn phân làn, điều khiển giao thông, sơ cấp cứu cho người bị tai nạn giao thông…

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng Ban An toàn giao thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong nhiều năm qua thành phố đã tập trung kéo giảm tai nạn giao thông ở cả ba mặt số vụ, số người chết và số người bị thương, nhưng tình trạng ùn ứ giao thông ở nhiều khu vực đang có chiều hướng tăng lên.

Một trong những giải pháp để kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông là tổ chức lực lượng điều tiết giao thông, tuy nhiên với lực lượng cảnh sát giao thông như hiện nay không đủ để thực hiện việc điều tiết giao thông ở tất cả các tuyến đường, giao lộ trọng điểm.

Vì vậy các lực lượng thanh niên tình nguyện, thanh niên xung phong sẽ phối hợp cùng lực lượng cảnh sát giao thông thực hiện điều tiết giao thông, góp phần hạn chế mức thấp nhất ùn ứ giao thông ở các giờ cao điểm.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Tường cũng cho rằng​ trách nhiệm giải quyết ùn tắc giao thông không chỉ thuộc về các lực lượng chức năng như cảnh sát giao thông, thanh niên tình nguyện, thanh niên xung phong mà đó là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó mỗi người dân nâng cao ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông./.