Thanh nien Viet Nam-Lien bang Nga tang cuong ket noi, hop tac hinh anh 1Ông Lê Quốc Phong và ông Alexander Bugaev ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam và Cơ quan Liên bang Nga về công tác thanh niên ngày 23/7. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Nhân năm chéo hữu nghị Việt-Nga, ngày 24/9, đoàn đại biểu 50 thanh niên Việt Nam tham dự Diễn đàn thanh niên Nga-Việt Nam năm 2019, do Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong - làm trưởng đoàn, đã hội đàm với Cơ quan Liên bang Nga về công tác thanh niên (Rosmolodioz) do Chủ tịch Rosmolodioz - ông Alexandr Bugaev dẫn đầu.

Tại cuộc gặp, hai bên đã xem xét các vấn đề thực tế trong hợp tác thanh niên quốc tế của hai nước và các cơ chế tương tác. Ông Bugaev đã cảm ơn ông Lê Quốc Phong về sự tiếp đón đầm ấm khi ông thăm Việt Nam.

Ông Bugaev chia sẻ: “Trong khi chuẩn bị chương trình cho Diễn đàn thanh niên Nga-Việt, chúng tôi đã lồng ghép một chương trình làm việc và tham quan có ý nghĩa. Các bạn sẽ có cơ hội trao đổi kinh nghiệm với các đại diện khu vực. Tôi tin tưởng đoàn Việt Nam sẽ hiểu rõ nước Nga hơn khi đi tham quan."

Về phần mình, ông Lê Quốc Phong khẳng định: “Chuyến thăm này sẽ đóng góp đặc biệt cho sự hợp tác giữa thanh niên và quan hệ giữa các nước chúng ta” và Diễn đàn sẽ giúp trao đổi kinh nghiệm và xác định các lĩnh vực hợp tác chính.

[Việt Nam và Liên bang Nga đang xây dựng quan hệ hình mẫu]

Tối 24/9, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Tại buổi gặp, ông Lê Quốc Phong thông tin về tình hình thanh niên trong thời gian qua, đánh giá thanh niên Việt Nam đang sinh sống và học tập ở Nga đã có nhiều hoạt động được tổ chức bài bản, ý nghĩa, do có sự quan tâm của Đại sứ quán; Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã đoàn kết tập hợp tốt lực lượng thanh niên để giúp họ học tập tốt và đóng góp cho đất nước.

Ông Lê Quốc Phong cho biết Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục quan tâm kết nối và chia sẻ thông tin để thanh niên Việt Nam tại Nga sẽ hoạt động tốt hơn nữa.

Trao đổi tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh cũng thông tin về tình hình người Việt và thanh niên ở Nga. Đại sứ đánh giá thanh niên Việt Nam luôn có tinh thần hướng về đất nước, nhiều người trong số họ đã thành đạt và hiện đang là những tỉ phú nổi tiếng ở Việt Nam và Nga.

Ngày 25/9, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đã có cuộc gặp với ông Alexander Varfolomeev, Thượng nghị sỹ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Chính sách xã hội của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga. Trong cuộc gặp, ông Varfolomeev lưu ý rằng quan hệ liên Nghị viện Nga-Việt đã có lịch sử hơn 60 năm qua và hợp tác trong lĩnh vực này giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ, góp phần tăng cường quan hệ chính trị, thương mại và kinh tế.

Ông nhấn mạnh: “Vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các mối quan hệ liên Nghị viện thuộc về nhóm hữu nghị, vốn được lập ra và hoạt động thành công tại Thượng viện Nga."

Theo ông Varfolomeev, cần tổ chức các cuộc gặp giữa những nghị sỹ trẻ của Nga và Việt Nam một cách thường xuyên. Ông cũng đề nghị tổ chức một trong các cuộc gặp như vậy tại Cộng hòa Buryatia - khu vực mà ông đại diện tại Hội đồng Liên bang./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)