Quang cảnh diễn đàn. (Ảnh: Hương Thu/TTXVN)

Ngày 7/11, trong khuôn khổ Chương trình "Liên hoan thanh niên Việt-Trung lần thứ III năm 2016," Diễn đàn thanh niên xung kích phát triển kinh tế-xã hội đã diễn ra tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai với chủ đề "Thanh niên xung kích phát triển kinh tế-xã hội" có sự tham dự của hơn 200 đại biểu thanh niên Việt Nam và Trung Quốc.

Đây là dịp để thanh niên hai nước hiểu sâu sắc hơn về tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước, trao đổi kinh nghiệm công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi, phát huy vai trò trong tham gia phát triển kinh tế, xã hội.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Giàng Quốc Hưng, Phó Bí thư tỉnh Đoàn Lào Cai nhấn mạnh: "Thanh niên là lực lượng xung kích tham gia phát triển kinh tế-xã hội của hai đất nước Việt Nam và Trung Quốc. Thanh niên luôn thích ứng nhanh với tình hình và nhiệm vụ mới, có ý chí vươn lên, lập thân, lập nghiệp. Diễn đàn đối thoại lần này còn là dịp để thanh niên tỉnh Lào Cai và đoàn đại biểu thanh niên Trung quốc được trao đổi về những kinh nghiệm và những thành tựu mà doanh nghiệp trẻ của hai nước đạt được trong hoạt động khởi nghiệp."

Ông Triệu Quốc Lương, Phó Bí thư tỉnh đoàn Vân Nam (Trung Quốc) bày tỏ cảm ơn sự tiếp đón nồng nhiệt và chu đáo của đoàn thanh niên tỉnh Lào Cai, qua đó thể hiện sự hợp tác hữu nghị và mật thiết giữa đoàn thanh niên hai nước.

Ông Triệu Quốc Lương nhấn mạnh, đây là diễn đàn thiết thực và có ý nghĩa với thanh niên hai nước, mong muốn thanh niên hai nước với điều kiện địa lý và lịch sử gần gũi sẽ cùng chung tay xây dựng và phát triển kinh tế -xã hội hai nước Việt-Trung.

Thông qua buổi diễn đàn, thanh niên Lào Cai và Đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc đã được trao đổi, chia sẻ các thông tin về kết quả tham gia phát triển kinh tế-xã hội của tuổi trẻ hai bên đạt được trong thời gian qua; chia sẻ các kinh nghiệm phát huy vai trò của tổ chức Đoàn và lực lượng thanh niên trong phát triển kinh tế ở hai nước.

Tại Diễn đàn, các bài tham luận của đại biểu thanh niên hai nước Việt-Trung đã tập trung vào vấn đề thúc đẩy tích cực thi đua phát triển kinh tế, thực hiện các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, bảo vệ môi trường phát triển bền vững, khẳng định vai trò và sự cống hiến của thanh niên với sự phát triển của hai đất nước.

Ông Lý Hải Minh, Bí thư thị trấn Đông Ôn Tuyền khu Ba Nam thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) mong muốn thông qua hợp tác thanh niên, thúc đẩy quan hệ bang giao hữu hảo giữa hai nước cũng như sự hợp tác bền chặt về kinh tế và chính trị.

Về vấn đề thúc đẩy kinh tế song phương, ông Lý Hải Minh cho rằng, trong thời gian tới, Lào Cai không chỉ thúc đẩy du lịch với Vân Nam mà còn có thể mở rộng dịch vụ để thu hút lượng du khách đông đảo ở các địa phương khác của Trung Quốc, tạo điều kiện để thu hút nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sang đầu tư tại Lào Cai trong các lĩnh vực (công nghiệp, chế tạo, xây dựng và dịch vụ). Lào Cai cần phối hợp để tăng cường xuất khẩu các sản phẩm sang Vân Nam và cả thị trường Trung Quốc rộng lớn.

Tại Diễn đàn, các đại biểu thanh niên Việt Nam đã chia sẻ một số kết quả trong tham mưu các cơ chế, chính sách quan trọng, đặc biệt là cơ chế, chính sách hợp tác phát triển mậu dịch biên giới, phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai, một số kinh nghiệm phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu, tăng cường giao lưu hợp tác, liên kết và học hỏi chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế với các doanh nhân và các bạn trẻ hai nước...

Sáng cùng ngày, tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Lễ đón Đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc tham dự "Liên hoan thanh niên Việt Nam-Trung Quốc lần thứ III" tại Việt Nam đã diễn ra trang trọng và hữu nghị.

Tại Lào Cai, trong các ngày từ 7-9/11, hơn 100 đại biểu thanh niên Trung Quốc có các hoạt động tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, cơ sở kinh tế của địa phương, trồng cây hữu nghị, tọa đàm, giao lưu văn nghệ, giao lưu thể thao với thanh niên địa phương.../.