Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev. (Nguồn: en.ria.ru)

Ngày 6/5, thành phần chính phủ mới của Kyrgyzstan dưới sự lãnh đạo của tân Thủ tướng Temir Sariyev đã tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội với sự chứng kiến của Tổng thống nước này, Almazbek Atambayev.

Thành phần chính phủ mới của Kyrgyzstan, được Quốc hội phê chuẩn hôm 30/4, gồm hầu hết các bộ trưởng trong chính phủ đã từ chức trước đó, chỉ có 3 bộ - Bộ Giao thông và Liên lạc, Bộ Kinh tế và Bộ Tài chính - có lãnh đạo mới.

Cũng trong ngày 30/4, Quốc hội Kyrgyzstan với 97/99 số phiếu ủng hộ đã nhất trí bầu ông Sariyev, giữ chức Bộ trưởng Kinh tế trong chính phủ cũ, làm Thủ tướng quốc gia Trung Á này.

Phát biểu tại Quốc hội, tân Thủ tướng Sariyev cam kết tiếp tục tiến hành những cải cách kinh tế trong nước, đồng thời thúc đẩy tiến trình gia nhập hoàn toàn của Bishkek vào Liên minh Kinh tế Âu-Á (EAEU). Kyrgyzstan đã ký hiệp định gia nhập EAEU hồi cuối năm ngoái.

Trước đó, người tiền nhiệm của tân Thủ tướng Kyrgyzstan Joomart Otorbayev và chính phủ dưới sự lãnh đạo của ông đã tuyên bố từ chức hôm 23/4, sau khi báo cáo công tác của chính phủ năm 2014 tại một phiên họp Quốc hội.

Lý do ông Otorbayev từ chức là để nhường chỗ cho các chính trị gia trẻ hơn thử sức mình trên chính trường. Ông Otorbayev cũng muốn tạo ra một môi trường cạnh tranh chính trị tại Kyrgyzstan.

Tổng thống Atambayev đã ký sắc lệnh chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Otorbayev cùng nội các một ngày sau đó./.