Thanh pho Aberdeen cua Anh tim co hoi hop tac tai Ninh Thuan hinh anh 1Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận tặng quà lưu niệm cho ông John Reynolds - Đặc phái viên Thương mại Quốc tế của Hội đồng thành phố Aberdeen. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Trong hai ngày 11-12/11, tại Ninh Thuận, đoàn đại biểu của thành phố Aberdeen (Vương quốc Anh) do ông John Reynolds, Đặc phái viên Thương mại Quốc tế của Hội đồng thành phố, dẫn đầu đã làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác song phương trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch…

Tiếp đoàn đại biểu thành phố Aberdeen, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận Phạm Văn Hậu nêu bật những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong việc thu hút đầu tư.

Ninh Thuận nằm giữa tam giác phát triển du lịch là Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận nên có rất nhiều lợi thế để phát triển. Vùng phía Bắc của tỉnh giáp với cảng biển và sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa); tại khu vực phía Nam của tỉnh cảng nước sâu Cà Ná chuẩn bị được xây dựng, tỉnh nằm trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam tương lai.

Ông Phạm Văn Hậu cũng cho biết Ninh Thuận có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao và cả lĩnh vực du lịch. Những năm qua, tiềm năng và lợi thế đó đã và đang được khai thác rất có hiệu quả cho cả nhà đầu tư và địa phương. Ninh Thuận được Chính phủ chọn để xây dựng làm trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước nên nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi để thu thút đầu tư vào địa phương đã được ban hành nhằm sớm đưa tỉnh trở thành trung tâm năng lượng tái tạo.

[Việt Nam ngày càng có sức hút đối với các nhà đầu tư Anh]

Tính đến thời điểm này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 13 dự án với quy mô công suất 632,03 MW, tổng vốn đầu tư hơn 25.850 tỷ đồng. Đến nay, sáu dự án đã khởi công, trong đó ba dự án đã chính thức đưa vào vận hành thương mại với tổng công suất 117 MW.

Với dự án điện Mặt Trời, địa phương được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia với tổng công suất 1.966,79 MW. Trên cơ sở các dự án được duyệt, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 31 dự án với tổng công suất 1.817 MW, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 50.000 tỷ đồng. Hiện đã có 15 dự án được đưa vào vận hành thương mại với tổng công suất 1.063 MW.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận Phạm Văn Hậu mong muốn trên cương vị của mình, ông John Reynolds sẽ có nhiều giải pháp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế song phương giữa tỉnh Ninh Thuận với thành phố Aberdeen trong thời gian tới. Ủy ban Nhân dân tỉnh chào đón các tập đoàn, doanh nghiệp của Vương quốc Anh đến tìm hiểu và đầu tư tại tỉnh, tạo điều kiện và giải quyết nhanh nhất các thủ tục đầu tư theo quy định pháp luật Việt Nam.

Thanh pho Aberdeen cua Anh tim co hoi hop tac tai Ninh Thuan hinh anh 2Đoàn đại biểu của thành phố Aberdeen tham quan dự án tổ hợp điện năng lượng tái tạo của Tập đoàn Trung Nam tại huyện Thuận Bắc. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Ông John Reynolds cho biết đoàn đại biểu thành phố Aberdeen vui mừng đến làm việc tại tỉnh Ninh Thuận, được sự tiếp đón nồng hậu của lãnh đạo tỉnh; thấy được tiềm năng, lợi thế và sự phát triển của tỉnh.

Ông John Reynolds cho biết, thành phố Aberdeen có tiềm lực kinh tế lớn với thế mạnh về công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp thế hệ mới, thiết kế điện tử, nông nghiệp và ngư nghiệp công nghệ cao… Thành phố Aberdeen và Ninh Thuận cơ bản có nhiều nét tương đồng để cùng hợp tác, tiến tới ký kết hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầu tư phát triển trong tương lai.

Ông John Reynolds khẳng định ông sẽ phát huy tốt vai trò cầu nối quan trọng, đưa nhiều doanh nghiệp của thành phố Aberdeen đến Ninh Thuận để hợp tác đầu tư trên lĩnh vực mà tỉnh có tiềm năng, lợi thế. Qua đó đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa thành phố và tỉnh Ninh Thuận ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, đoàn đại biểu thành phố Aberdeen đã đi tham quan các địa điểm du lịch, các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn Ninh Thuận./.

Công Thử (TTXVN/Vietnam+)