(Ảnh minh họa: Xuân Tiến/TTXVN)

Ngày 29/9, Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa cùng các sở, ngành của Đồng Nai họp đột xuất để nghe báo cáo tình hình thiệt hại do mưa lũ trong những ngày qua; tìm giải pháp khắc phục, phòng chống mưa lũ thời gian tới.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa, những trận mưa trong các ngày qua khiến nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố bị ngập nặng, gây khó khăn cho người tham gia giao thông và ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn người dân.

Mưa làm nhiều tuyến đường chính của Biên Hòa ngập từ 40-80cm, một số tuyến đường như Quốc lộ 51, Quốc lộ 1A, Nguyễn Ái Quốc, Đồng Khởi nước ngập sâu gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ đồng hồ.

Mưa lũ khiến một người chết (phường Tân Biên) và làm sập cầu ông Tình trên đường Dã Tượng (thuộc phường Tam Hòa).

Ông Doãn Văn Đồng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Biên Hòa cho biết, đầu năm, thành phố Biên Hòa có 25 điểm ngập (16 điểm do thành phố quản lý, 9 điểm ngập khác do tỉnh, Trung ương và doanh nghiệp quản lý). Từ đầu năm đến nay, Biên Hòa đã triển khai các giải pháp qua đó hạn chế ngập và giải quyết hết ngập tại 8 điểm, thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục xử lý 8 điểm ngập còn lại.

Để giải quyết vấn đề ngập ở Biên Hòa, ông Đồng kiến nghị cơ quan chức năng hỗ trợ kinh phí để xây dựng các hồ chứa nước tại những vùng ngập; triển khai các giải pháp nhằm phân hóa lượng nước xuống phía Nam, hạn chế tình trạng ngập cho các khu vực trọng điểm như Xóm Mai (phường Trảng Dài) và khu vực xã Phước Tân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa Phạm Anh Dũng cho rằng tình trạng ngập trên địa bàn thành phố trong mấy ngày qua là rất nghiêm trọng, đã đến mức báo động.

Hiện, tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương thực hiện các bước để khởi công dự án xây dựng hệ thống thoát nước cho thành phố Biên Hòa. Tuy nhiên, đây là dự án lớn, sử dụng vốn ODA của Nhật Bản, thời gian thực hiện sẽ kéo dài.

Để chống ngập, trước mắt, các cơ quan chức năng của Đồng Nai cũng như thành phố cần triển khai biện pháp cấp bách như khơi thông dòng chảy tại các suối, tuyên truyền để người dân không vứt rác bừa bãi làm ách tắc cống thoát nước; rà soát các cầu cống không an toàn nhằm kịp thời sửa chữa, cắm biển báo nguy hiểm.

Các xã phường của thành phố cần thành lập tổ ứng cứu nhanh để giúp người dân khi xảy ra ngập.

Thời gian tới, nếu địa phương nào để phát sinh việc lấn chiếm lòng sông, suối, kênh mương để xây các công trình thì Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa sẽ xem xét trách nhiệm và xử lý lãnh đạo địa phương đó./.