Thanh pho cua Trung Quoc va Jordan noi long cac bien phap phong dich hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 27/3, giới chức thành phố Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc thông báo địa phương này đã nối lại hoạt động làm việc và sản xuất như thường lệ, đồng thời nới lỏng biện pháp hạn chế ăn uống tại các địa điểm trong nhà.

Theo văn bản mới do đơn vị phòng chống và kiểm soát dịch COVID-19 của thành phố ban hành, cư dân phải có chứng nhận kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ mới có thể vào hoặc ra khỏi các khu dân cư, đến các địa điểm công cộng hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Tuy nhiên, các trường mẫu giáo, các cơ sở giáo dục và đào tạo trực tiếp sẽ vẫn đóng cửa. Chính quyền thành phố sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các hoạt động tập trung đông người, đồng thời khuyến nghị người dân không nên rời thành phố trừ khi có việc cấp thiết.

Văn bản trên có hiệu lực từ ngày 28/3 đến ngày 5/4 tới.

[Tình hình dịch COVID-19: Thế giới đã có gần 6,15 triệu ca tử vong]

Cùng ngày, Thủ tướng Jordan Bisher Al-Khasawneh đã quyết định nới lỏng các hạn chế phòng dịch COVID-19.

Thanh pho cua Trung Quoc va Jordan noi long cac bien phap phong dich hinh anh 2Nhân viên y tế tẩy trùng tại khu vực bệnh viện điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở Amman, Jordan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn Nhà nước Petra đưa tin Chính phủ Jordan cho phép các hoạt động tập trung đông người trong nhà và ngoài trời dưới mọi hình thức.

Tại những địa điểm ngoài trời, người dân không còn bắt buộc phải đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, người dân đã có thể tới cầu nguyện tại các đền thờ Hồi giáo và những địa điểm thờ tự khác.

Trong ngày 27/3, Bộ Y tế Jordan đã ghi nhận 3.171 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 1.692.485 ca.

Ngoài ra, với thêm 28 ca bệnh không qua khỏi, tổng số ca tử vong vì COVID-19 ở nước này tăng lên thành 14.031 ca.

Tính đến nay, đã có tổng cộng 4.730.727 người được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, trong đó 4.438.091 người đã tiêm mũi hai và 627.814 người đã được tiêm mũi tăng cường./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)