Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội ngày hôm nay (28/12) công bố kết quả điều tra, khảo sát mức độ sử dụng Internet và trò chơi trực tuyến tại các đại lý Internet trên địa bàn Thủ đô.

Ông Nguyễn Tiến Sỹ, Trưởng phòng Bưu chính Viễn thông của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho hay, kết quả của cuộc điều tra này sẽ là cơ sở dữ liệu phục vụ cho các cơ quan chức năng trong việc quản lý các đại lý Internet và trò chơi trực tuyến. Ngoài ra, nó cũng sẽ được phục vụ trong công tác quản lý các đại lý Internet trên địa bàn thành phố.

Phía các phòng văn hóa-thông tin cấp quận, huyện của Hà Nội thì đưa ra đề xuất các biện pháp như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền, tăng hình thức xử phạt với các đại lý vi  phạm.

Đặc biệt, họ cũng đề nghị cần đưa các đại lý Internet vào các điểm quy hoạch như siêu thị, khách sạn… và hạn chế các đại lý Internet công cộng.

Trước đó, trong cuộc trò chuyện với phóng viên Vietnam+, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng cho biết sau khi có kết quả khảo sát sẽ đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ban hành quy hoạch đại lý Internet.

"Trước đây, chúng ta nói nhiều đến việc đưa đại lý vào trung tâm vui chơi, siêu thị nhưng chưa có cơ sở. Song, khi đã có điều tra rồi, việc quy hoạch sẽ có cơ sở và dễ quản lý," ông Bản nhấn mạnh.

Hiện chưa rõ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ đề xuất ra sao, song cùng với việc tăng cường thanh tra, xử phạt, đây rõ ràng là một trong những bước đi cứng rắn của cơ quan này trong việc ngăn chặn các đại lý Internet vốn "làm mưa làm gió" suốt thời gian dài vừa qua.

Được biết, điều tra khảo sát mức độ sử dụng Internet và trò chơi trực tuyến tại các đại lý Internet của Hà Nội được thực hiện trong vòng 4 tháng, và vừa mới kết thúc. Nội dung điều tra tập trung vào 4 nhóm đối tượng: Ủy ban Nhân dân các quận, huyện; đại lý Internet; người sử dụng dịch vụ và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet.

Theo kết quả điều tra, hiện toàn Hà Nội có 2.110 đại lý Internet đang hoạt động. Nhìn chung, các đại lý thường chấp hành tốt quy định về đăng ký kinh doanh, hợp đồng với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ… Tuy nhiên, họ thường lách luận bằng cách tháo biển kinh doanh nhưng vẫn cung cấp dịch vụ, dùng đường truyền cá nhân để kinh doanh, tắt đèn sau 23 giờ lén lút hoạt động phía trong…

Về các trò chơi trực tuyến, thống kê cho thấy Đột kích chiếm tỷ lệ cao nhất với 15,24%, kế đó là Audition với 15,03%, Võ lâm truyền kỳ 13,71%...

Cũng trong năm 2011, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra theo kế hoạch với 71 đại lý Internet và xử phạt 20 đại lý vi phạm với số tiền 37,5 triệu đồng. Lỗi vi phạm là hoạt động quá giờ quy định, không có hợp đồng đại lý. Cắt đường truyền 10 đại lý Internet do cách trường học dưới 200m.

Ngoài ra, Sở này cũng thanh tra đột xuất theo đơn của người dân với 5 đại lý, xử phạt 12 triệu đồng, tịch thu 4 cây máy tính. Tiến hành xử phạt Công ty Cổ phần hạ tầng viễn thông CMC 15 triệu đồng vì không chấm dứt cung cấp Internet cho đại lý khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước.

Thanh tra Sở đã phối hợp với Phòng cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội) kiểm tra hoạt động 14 đại lý Internet hoạt động sau 23 giờ, xử phạt 25,5 triệu đồng, tịch thu 3 cây máy tính và chuyển Công an phường Dịch Vọng Hậu thu 30 bộ máy tính vi phạm…/.

Trung Hiền (Vietnam+)