Ngà voi bị phát hiện tại cảng Cát Lái. (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)

Chiều 26/10, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cho biết các đơn vị thuộc Cục vừa phát hiện và phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan kiểm tra lô hàng có chứa gần 1 tấn ngà voi châu Phi được cất giấu tinh vi trong các khúc gỗ trung chuyển qua cảng Cát Lái.

Cụ thể, chiều cùng ngày, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Đội Kiểm soát (Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) - Bộ Công an tiến hành kiểm tra hai container gỗ trung chuyển qua cảng Cát Lái có biểu hiện nghi vấn.

Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm khúc ngà voi được cho vào các khúc gỗ rỗng ruột có kích thước rộng 30-40cm, dài hơn 2m, chèn chặt bằng chất bột màu trắng và đóng đinh như khúc gỗ đặc bình thường.

Ngà voi được cho vào các khúc gỗ rỗng. (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)

Theo ước tính, số ngà voi trong hai container trên khoảng 1 tấn, giá thị trường khoảng hơn 40 tỷ đồng. Lô gỗ này được quá cảnh qua cảng Cát Lái trước khi chuyển sang nước thứ 3. Hiện các lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Trước đó, vào các ngày 6 và 21/10, các lực lượng của Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan liên tiếp phát hiện hai vụ nhập lậu ngà voi với thủ đoạn tương tự. Tang vật thu giữ trong hai vụ bắt giữ này lên đến hơn 2,5 tấn ngà voi./.