Thanh pho Ho Chi Minh: Ben xe, nha ga vang khach ngay cuoi nam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 9/2 (ngày 28 tháng Chạp), dù đã cận Tết, nhưng do tình hình dịch COVID-19 phức tạp, các bến xe liên tỉnh, nhà ga tại Thành phố Hồ Chí Minh khá vắng vẻ. Hoạt động phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm túc, hành khách đều chấp hành tại các khu vực này.

Tại ga Sài Gòn, đoàn tàu SE10 xuất phát lúc 14 giờ 30, nhưng nhà ga khá vắng vẻ. Hành khách đến sân ga thưa thớt, nhân viên phục vụ cũng không nhiều. Nhân viên soát vé làm việc khá nhẹ nhàng. Có trên 220 hành khách trên chuyến tàu SE10, lấp đầy khoảng 50% đoàn tàu. Hành khách đến ga và nhân viên làm việc tại nhà ga đều chấp hành nghiêm túc việc mang khẩu trang.

Theo nhân viên soát vé tại ga Sài Gòn, những năm trước, tầm này đang là đợt cao điểm phục vụ Tết, nhà ga luôn nhộn nhịp hành khách và người đưa tiễn. Tuy nhiên, các đoàn tàu xuất phát từ ga Sài Gòn trong ngày 9/2 đều khá vắng khách, chỉ khoảng 50% sức chứa, thậm chí thấp hơn vài ngày gần đây. Một số đoàn tàu đã cắt bớt số toa xe rỗng.

Với tình hình khách đổi trả vé nhiều do ảnh hưởng của dịch bệnh, ngày 9/2, Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn đã thông báo bãi bỏ hơn 20 đoàn tàu trong dịp Tết.

Hành khách đã mua vé các đoàn tàu bị bãi bỏ, được chuyển sang đi các đoàn tàu khác. Nếu hành khách không đi tàu, liên hệ nhà ga trước giờ tàu chạy để trả vé không thu phí.

[Ngành đường sắt giảm 30% giá vé tàu chạy trong dịp Tết Nguyên đán]

Từ ngày 9/2 đến 28/2, ngành đường sắt sẽ tiếp tục giảm 30% giá vé trong dịp Tết Tân Sửu 2021, áp dụng tất cả các đoàn tàu trên tuyến đường sắt Thống nhất của ngành đường sắt.

Theo đó, giá vé trước tết từ ga Sài Gòn đi Hà Nội chỉ còn 700.000 đồng/vé, Sài Gòn đi Đà Nẵng chỉ còn 540.000 đồng/vé, Sài Gòn đi Nha Trang chỉ còn 280.000 đồng/vé.

Sau Tết từ ga Hà Nội đi Sài Gòn chỉ còn 880.000 đồng/vé, từ Đà Nẵng đi Sài Gòn chỉ còn 644.000 đồng/vé, Diêu Trì đi Sài Gòn chỉ còn 480.000 đồng/vé.

Tại Bến xe miền Đông, hành khách đến bến xe để về quê cũng không nhiều. Những hàng ghế chờ tại sảnh bến xe còn trống chỗ khá nhiều. Tận dụng những hàng ghế trống, nhiều hành khách đã tranh thủ chợp mắt trong thời gian chờ đợi đến giờ ra xe về quê đón Tết. Trước cửa lối ra khu vực xe, lực lượng bảo vệ luôn túc trực để đo thân nhiệt và cung cấp nước rửa tay sát khuẩn cho hành khách.

Khu vực Bến xe miền Tây, đây là ngày cao điểm phục vụ Tết, gồm những chặng ngắn về miền Tây Nam Bộ. Lượng hành khách cũng giảm mạnh, chỉ bằng khoảng 70% so với năm trước. Hành khách mua vé tại các quầy xe thương hiệu tương đối khả quan, trong khi các hãng xe khác tỉ lệ lấp đầy xe khoảng 50-60%.

Trong khi đó, ngày làm việc cuối cùng của năm Canh Tý, tình hình giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh khá ổn định. Các tuyến đường trọng yếu quanh sân bay Tân Sơn Nhất, các cửa ngõ ra vào thành phố khá thông thoáng, lượng phương tiện di chuyển không nhiều.

Tại khu vực phà Cát Lái nối thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) và huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), năm nay lượng người và phương tiện qua phà cũng không đông như mọi năm. Hai bên đầu phà thông thoáng, không còn cảnh xếp hành kéo dài hàng km để qua phà./.

Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)