Tặng quà Tết 2015 cho bà con huyện Cần Giờ. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Trong dịp Tết Bính Thân 2016, Thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực chuẩn bị, chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có công, dân nghèo, các đối tượng diện bảo trợ xã hội, công chức viên chức trên địa bàn thành phố với mức cao hơn 100.000 đồng/người so với năm trước.

Đây là khẳng định của ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Đối tượng chính sách có công được hỗ trợ theo 3 mức:

2,6 triệu đồng đối với cán bộ lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nhân sỹ, trí thức, thương binh dạng đặc biệt, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc từ 81% trở lên.

1,4 triệu đồng đối với cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh hạng 1/4, bệnh binh hạng 1/3, thân nhân liệt sỹ đang hưởng định suất nuôi dưỡng, người có công với cách mạng đang hưởng định suất nuôi dưỡng.

1,06 triệu đồng đối với thương binh các diện còn lại, bệnh binh các diện còn lại, người bị ảnh hưởng chất độc hóa học từ 80% trở xuống, thân nhân liệt sỹ, cán bộ hưu trí, cán bộ mất sức, người bị tai nạn lao động, thương binh hạng 2/4.

Ngoài ra, đối với các cựu tù chính trị, cựu tù binh, đến nay thủ tục hồ sơ chưa được giải quyết chính sách nhưng được Ban liên lạc cựu tù binh, cựu tù chính trị công nhận có hoàn cảnh khó khăn, cũng được trợ cấp với mức 950.000 đồng.

Riêng gia đình cán bộ, gia đình có con em đang công tác ở Trường Sa được tặng quà Tết với mức 1,5 triệu đồng/hộ; đối tượng là dân nghèo theo chuẩn nghèo mới của thành phố (thu nhập từ 21 triệu trở xuống) là 950.000 đồng/hộ.

Các đối tượng đang hưởng bảo trợ xã hội thường xuyên, người từ 80 tuổi trở lên, người mất sức lao động hết thời hạn do hoàn cảnh khó khăn chuyển qua hưởng trợ cấp xã hội cũng được hưởng mức chăm lo Tết là 950.000 đồng.

Quà Tết cho các hộ khó khăn giữ rừng ở huyện Cần Giờ là 700.000 đồng; đối với cán bộ công chức, viên chức ở đơn vị hành chính sự nghiệp, mức quà giữ nguyên như năm trước 1,2 triệu đồng/người.

Liên quan đến chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, khó khăn, ông Nguyễn Bình Trứ, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập ​Đỏ Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn một địa chỉ nhân đạo” và chỉ đạo của Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc vận động chăm lo “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2016, Hội Chữ thập Đỏ thành phố đã phát động và triển khai vận động 62.000 suất quà.

Vào dịp Tết Bính Thân 2016, ngoài các suất quà sẽ được trao tặng, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện, Hội Chữ thập đỏ các cấp cũng thực hiện các chương trình như “Ngân hàng bò” tặng 45 con bò giống cho những hộ nghèo tại huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Nhà Bè trị giá trên 1,35 tỷ đồng.

Hội Chữ thập đỏ thành phố phối hợp với Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu thực hiện Chương trình “Hành trình tôi yêu cuộc sống - Vì sức khỏe cộng đồng” tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc tại huyện Củ Chi, các tỉnh: Bình Phước, Bình Thuận, Phú Yên, với tổng số quà tặng là 1.200 suất.

Từ ngày 10/1 đến 5/2, Ban Thường vụ Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Năm nay, Ban Thường vụ Thành đoàn Thành phố tổ chức vận động kinh phí, thăm hỏi, tặng ít nhất 11.084 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng cho các đối tượng; hỗ trợ ít nhất 3.500 lượt vé xe miễn phí cho sinh viên, học sinh, thanh niên công nhân về quê đón Tết; giới thiệu khoảng 3.000 việc làm cho sinh viên, học sinh làm thêm dịp Tết; tổ chức 50 chuyến bán hàng bình ổn thị trường, 7 chương trình văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân trên khắp thành phố.

Anh Huỳnh Thanh Nhã, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên (Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh), cho biết các hoạt động chăm lo nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, vì an sinh xã hội và đồng hành với thanh thiếu nhi thành phố trong lập thân, lập nghiệp.

Đồng thời, thông qua các hoạt động để tổ chức tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu nhi thành phố về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn,” “Lá lành đùm lá rách,” nâng cao uy tín của tổ chức Đoàn-Hội-Đội./.