Thanh pho Ho Chi Minh dang cung banh Tet Quoc to Hung Vuong hinh anh 1Một nghi thức trong nghi lễ dâng cúng bánh Tét Quốc tổ Hùng Vương. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, sáng 16/2 (tức ngày 28 tháng Chạp), Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ dâng cúng bánh Tét Quốc tổ Hùng Vương tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng nằm trong khuôn viên Khu Công viên Lịch sử-Văn hóa dân tộc (quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh).

Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện các ban, ngành Trung ương; lãnh đạo và đại diện các ban, ngành Thành phố cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân đã tham dự buổi lễ.

Buổi lễ diễn ra với các nghi lễ truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đặc trưng của người dân Nam bộ trong dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Trong không khí thành kính, trang nghiêm, các đại biểu đã thắp hương và dâng lên Quốc tổ Vua Hùng bánh Tét, những đặc sản của vùng đất Nam bộ.

Bánh Tét dâng cúng Quốc tổ Hùng Vương là loại bánh mang đậm bản sắc của người dân Nam bộ, được lựa chọn từ Hội thi gói, nấu bánh Tét mừng Xuân Ất Mùi diễn ra trước đó tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng.

Lễ dâng cúng bánh Tét Quốc tổ Hùng Vương là một trong những hoạt động truyền thống của Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức hàng năm vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, thể hiện tấm lòng “đền ơn đáp nghĩa,” tri ân công ơn của các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc.

Dịp Tết Ất Mùi 2015, tại Công viên Lịch sử-Văn hóa dân tộc cũng diễn ra nhiều chương trình lễ hội, hoạt động văn hóa như triển lãm thư họa, biểu diễn trà Việt, trò chơi dân gian, chợ hoa ngày Tết, biểu diễn nghệ thuật ca múa nhạc, võ thuật, lân sư rồng; lễ vía các vị nhân thần, nhiên thần...

Các hoạt động hướng tới việc bảo tồn và phát húy giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần của người dân, qua đó góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa và lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ trẻ./.
Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)