Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đánh trống khai giảng năm học mới 2015- 2016 tại Trường THPT Gia Định. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Cùng với ngày tựu trường của học sinh cả nước, ngày 5/9, gần 2 triệu học sinh các cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh nô nức đến trường trong ngày khai giảng năm học mới với không khí tươi vui, rộn ràng.

Đây là năm đầu tiên ngành giáo dục và đào tạo tổ chức lễ khai giảng thống nhất trên toàn quốc vào đúng ngày 5/9 - “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.”

Với tinh thần gọn nhẹ mà vẫn đảm bảo sự trang trọng và ý nghĩa, tạo cho học sinh không khí vui tươi trong ngày khai giảng, lễ khai giảng năm nay của các trường trên địa bàn thành phố được tổ chức với nhiều đổi mới. Trong đó, phần lễ ngắn gọn gồm các phần cơ bản như Nghi lễ chào cờ, cùng hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước, Hiệu trưởng đọc diễn văn khai giảng ngắn gọn, lồng ghép vào lễ khai giảng tổ chức lễ đón học sinh vào đầu cấp.

Phần hội được tập trung nhiều hơn với các hoạt động sôi nổi, phong phú, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các em khi bước vào năm học mới. Ngày khai giảng thực sự trở thành ngày hội đến trường của các em học sinh.

Cùng với đó, các trường mầm non trên địa bàn thành phố đồng loạt tổ chức Ngày hội đón trẻ Mầm non đến trường với nhiều nội dung sinh động tạo ấn tượng tốt cho trẻ trong ngày đầu tiên đến trường.

Việc đổi mới tổ chức lễ khai giảng giảm bớt các thủ tục lễ nghi nặng nề và có thêm phần hội vui tươi đã nhận được sự đồng thuận của các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh.

Ông Lê Hoàng Quân trao tặng Giấy khen cho các học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi THPT và các khối ở Đại học. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Năm học 2015-2016, thành phố có khoảng 2 triệu học sinh, sinh viên (chiếm khoảng 20% dân số đang sinh sống tại thành phố). Trong đó, riêng học sinh mầm non, phổ thông các cấp tăng gần 85.000 học sinh, điều này gây áp lực không nhỏ trong công tác chăm lo giáo dục.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, do tốc độ tăng dân số cơ học nhanh, trong năm học mới nhiều quận, huyện có áp lực lớn về điều kiện vật chất, chuẩn bị trường lớp, điển hình như quận 12, Thủ Đức, Bình Tân... Để có đủ chỗ học cho học sinh thì các mục tiêu giảm sĩ số học sinh/lớp hay học 2 buổi/ngày không thể đảm bảo. Mặc dù vậy, toàn ngành vẫn đảm bảo huy động 100% trẻ trong độ tuổi đi học ra lớp, đảm bảo duy trì công tác phổ cập giáo dục.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã giao Ủy ban Nhân dân các quận, huyện tiếp tục rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch dành quỹ đất cho giáo dục và đào tạo và chuẩn bị các dự án xây dựng trường lớp trên địa bàn trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhằm giải quyết kịp thời chỗ học cho học sinh thành phố.

Các sở, ngành liên quan rà soát biên chế, bảo đảm đủ giáo viên cho các trường lớp theo yêu cầu ở các địa phương, đề xuất Ủy ban Nhân dân Thành phố kiến nghị Bộ Nội vụ giải quyết kịp thời biên chế cho ngành Giáo dục trong năm học mới./.