Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân kiều bào. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Tối 29/1, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi Họp mặt kiều bào mừng Xuân Bính Thân 2016 với sự tham gia của khoảng 700 bà con kiều bào ở nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới về nước đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy thành phố cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã tới tham dự buổi họp mặt.

Đây là một hoạt động văn hóa mang tính truyền thống của Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức nhằm thể hiện tình cảm, sự quan tâm của lãnh đạo thành phố đối với cộng đồng kiều bào đang sinh sống, làm việc tại thành phố cũng như kiều bào đang sống ở nước ngoài về thăm quê hương, chào đón năm mới theo truyền thống dân tộc.

Đồng thời, là dịp để ghi nhận và tuyên dương những kiều bào có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố, của đất nước trên mọi lĩnh vực và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của kiều bào.

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân thành phố, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã gửi lời chúc Tết đến bà con kiều bào.

Đồng thời, thông tin đến kiều bào về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong năm 2015 cũng như giới thiệu các công trình trọng điểm và định hướng phát triển của thành phố trong năm 2016.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách thông thoáng để thu hút đầu tư nên càng có nhiều doanh nghiệp kiều bào về làm ăn, sinh sống, tham gia đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, chuyển giao công nghệ.

Nhiều chuyên gia, trí thức kiều bào tham gia hợp tác giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu khoa học tại các trường ​đại học, viện nghiên cứu; tham gia vào nhiều công trình dự án lớn của quốc gia và của thành phố.

Lượng kiều hối chuyển về thành phố ngày càng nhiều hơn, bình quân mỗi năm tăng từ 8-10%, riêng năm 2015 ước đạt khoảng 5,5 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2914. Bên cạnh đó là các hoạt động xã hội, từ thiện thường xuyên của nhiều kiều bào…

Trân trọng và ghi nhận những sự đóng góp quý báu, đầu tình nghĩa của bà con kiều bào đối với thành phố trong những năm qua, ông Nguyễn Thành Phong mong rằng bà con kiều bào tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc; nâng cao vai trò là cầu nối quan trọng để tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh về Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, nước Việt Nam nói chung trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế. Đồng thời, tiếp tục có những đóng góp tích cực hơn nữa trong năm 2016 và những năm tiếp theo, góp phần xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Nhân dịp này, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng bằng khen cho 11 cá nhân và 10 tập thể kiều bào đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố trong năm 2015. Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức triển lãm về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong năm 2015 với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh chào đón kiều bào Xuân Bính Thân 2016”./.