Thanh pho Ho Chi Minh: Ly giai viec thu hoi 180 du an cham tien do hinh anh 1Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng trả lời các câu hỏi về các dự án chậm triển khai. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Liên quan đến việc thu hồi 180 dự án chậm triển khai thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua, chiều 18/12, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi họp báo thông tin cụ thể.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho biết thực hiện Nghị quyết 80/NQ-CP của Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) Thành phố Hồ Chí Minh, hiện thành phố có hơn 4.800 dự án được đưa vào quy hoạch phải tổ chức thực hiện từ 2016-2020.

Theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm giai đoạn 2015-2018, trên địa bàn thành phố có 2.822 dự án, trong đó có 180 dự án chậm triển khai sẽ được đưa ra khỏi kế hoạch, gần 600 dự án đã thực hiện xong với quy mô 1.060ha, số còn lại đang thực hiện. Tuy nhiên, có những dự án được đưa vào kế hoạch 3 năm mà không triển khai gì, chỉ giữ chỗ thì đưa ra khỏi kế hoạch để khôi phục quyền lợi của người dân như cho tặng, góp vốn, chuyển nhượng.

[Dự án "treo" tại Thành phố Hồ Chí Minh: Những nguồn lực lãng phí]

Nguyên nhân dự án chậm triển khai là do một số dự án đã được đưa vào kế hoạch nhưng chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch nhưng chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận hoặc điều chỉnh kéo dài, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài, chủ đầu tư không đủ nguồn vốn triển khai.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh trình Ủy ban Nhân dân thành phố danh sách 180 dự án cần thu hồi do chậm triển khai. Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đã chấp thuận báo cáo, đề xuất này. Cụ thể, đối với 100 dự án đã được Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện từ năm 2015 - 2018 theo thẩm quyền với tổng diện tích đất là 812,9ha, nhưng đến nay không thực hiện đúng theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được phê duyệt, Ủy ban Nhân dân thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường trình cụ thể, đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố giải quyết các vấn đề phát sinh sau quá trình công khai, xử lý.

Đối với 80 dự án thuộc trường hợp thu hồi đất đã được Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua với tổng diện tích đất 281,79ha, Ủy ban Nhân dân thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát chặt chẽ tính pháp lý các dự án, trình Hội đồng Nhân dân thành phố điều chỉnh, hủy bỏ các dự án theo thẩm quyền.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân thành phố cũng giao Ủy ban Nhân dân quận, huyện tiếp tục rà soát các dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm, khẩn trương thực hiện theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường, thu hồi nếu không triển khai đúng kế hoạch.

Trong danh sách 180 dự án, đáng chú ý như dự án 235B Nguyễn Văn Cừ của Tổng cục Hậu cần kỹ thuật của Bộ Công an, dự án 93 Lê Thánh Tôn của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý Kinh doanh nhà thành phố, bãi giữ xe ngầm Trống Đồng của Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Đông Dương. Hay như dự án nhà ở Long Phước Garden của Công ty Cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên, khu biệt thự Sanctuary Cove của Công ty trách nhiệm hữu hạn Liên doanh Belwynn-Hưng Phú, dự án Khu phức hợp Đầm Sen của Công ty CP Quốc tế C&T… /.

Xuân Tình-Xuân Dự (TTXVN/Vietnam+)